Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

9 nước NATO ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh

Đăng lúc: Thứ hai - 03/10/2022 11:27
Lãnh đạo của 9 nước thành viên NATO đã ra tuyên bố chung, ủng hộ Ukraine trong tiến trình gia nhập liên minh.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Ảnh: AP
"Chúng tôi ủng hộ quyết định của Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine", Tổng thống của Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia cho biết trong tuyên bố chung ngày 2/10.
 
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Bucharest, các thành viên liên minh hoan nghênh "nguyện vọng trở thành thành viên của NATO" của Ukraine và Georgia, nhưng không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào cho việc gia nhập của các quốc gia này.

"Chúng tôi ủng hộ Ukraine trong việc phòng thủ trước Nga, yêu cầu Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ bị kiểm soát và khuyến khích tất cả đồng minh tăng đáng kể viện trợ quân sự cho Ukraine", tuyên bố chung của lãnh đạo các nước thành viên NATO cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 thông báo đang thực hiện bước đi mang tính quyết định với việc ký đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng xác nhận Kiev đã nộp đơn chính thức để gia nhập liên minh quân sự này.

Đề cập đến việc Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực tại Ukraine vào Nga, các nhà lãnh đạo của các nước thành viên NATO nói rằng họ sẽ "không bao giờ" công nhận "những nỗ lực của Nga nhằm sát nhập bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine".

Nga tuần trước đã tổ chức lễ sáp nhập 4 khu vực gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền Đông và miền Nam Ukraine vào Nga. Tổng thống Nga và lãnh đạo của 4 vùng Ukraine đã ký thỏa thuận, mở đường cho quy trình sáp nhập vào Nga.

Tuyên bố lưu ý rằng các nhà lãnh đạo của các nước thành viên NATO "đã đến thăm Kiev trong thời gian diễn ra xung đột và tận mắt chứng kiến tác động từ chiến dịch quân sự của Nga".

"Chúng tôi khẳng định lại sự ủng hộ của chúng tôi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận những nỗ lực của Nga nhằm sáp nhập bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine", tuyên bố nêu rõ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, việc kết nạp Ukraine đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên của khối do Mỹ đứng đầu. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ "kiên định" đối với Ukraine, nhưng khẳng định điều đó không khiến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột với Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 30/9 cho biết, Mỹ cam kết duy trì chính sách mở cửa với các nước muốn gia nhập NATO. Tuy nhiên, ông Sullivan cho rằng, đây không phải là thời điểm thích hợp để xem xét đơn xin gia nhập liên minh quân sự của Ukraine.

Theo ông Sullivan, cách tốt nhất để hỗ trợ Ukraine ở thời điểm hiện tại là thông qua hoạt động hỗ trợ trên thực địa, còn quá trình gia nhập NATO có thể được tiến hành vào một thời điểm khác.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 1/10 cho biết, đề xuất gia nhập NATO của Ukraine không phải là vấn đề được ưu tiên ở thời điểm hiện tại.

 
Theo RT

Nguồn tin: dantri.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT