Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cần xây dựng giá viện phí hợp lý để đảm bảo an sinh xã hội

Đăng lúc: Thứ năm - 26/07/2012 18:25
 Từ ngày 1/8, có 10 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới. Đáng chú ý, trong số 63 địa phương đề xuất giá viện phí thì có đến gần một nửa số địa phương đề xuất chưa hợp lý, thậm chí không phù hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương đó. 
 

Khám Bảo hiểm Y tế  - Ảnh minh họa

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện tại cũng có một số tỉnh/thành phố dù đã xây dựng xong khung giá viện phí mới nhưng Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố (HĐND) quyết định chưa xem xét phê duyệt ngay mà lùi đến tháng 9, tháng 12. 

Điển hình là Hà Nội, hiện đã xây dựng xong và trình Ủy ban nhân dân (UBND) khung giá viện phí mới (mức giá đưa ra là 73% khung tối đa) nhưng cả UBND và HĐND thành phố đều thống nhất không xem xét trong kỳ họp này, yêu cầu xây dựng lại lộ trình thực hiện giá dịch vụ y tế mới đến năm 2015 cho phù hợp. Tương tự như Hà Nội còn có các tỉnh/thành phố là: Đà Nẵng, Bình Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên Huế, TP. Hồ Chí Minh. 

Có 35 tỉnh, thành phố xây dựng mức giá viện phí mới khá phù hợp, từ 70% - 80% khung giá tối đa mà liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành. Trong số những địa phương đã thông qua khung giá viện phí mới, có những tỉnh/thành chỉ đề nghị điều chỉnh chưa đến 200 trên tổng số 447 dịch vụ y tế được điều chỉnh giá. 

Tuy nhiên, bên cạnh những địa phương đã điều chỉnh khá sát, gần một nửa số địa phương còn lại đã trình lên mức giá viện phí điều chỉnh chưa phù hợp, thậm chí rất thiếu phù hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương đó. 

Trong số các tỉnh, thành phố sẽ áp dụng giá viện phí mới từ 1/8, có 3 địa phương dù ở mức thu nhập trung bình, khả năng cung cấp và chất lượng dịch vụ y tế không cao, thậm chí thấp nhưng sẽ áp dụng giá viện phí cao “ngất ngưởng” gồm: Khánh Hòa (giá viện phí tương đương 95% khung giá tối đa), Đồng Tháp và Ninh Thuận (tương đương 93% khung). 

Mới đây, HĐND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt giá viện phí tương đương 93% khung. Tuy nhiên, tỉnh này chưa áp dụng giá viện phí vừa thông qua vì Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang đề nghị địa phương xem xét, điều chỉnh lại. 

Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) có nhiều lý do để các địa phương đua nhau xây dựng khung giá viện phí ở mức cao. Thứ nhất, do bệnh viện muốn tăng nguồn thu (nhưng không căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội của các địa phương); thứ hai, do giá thuốc, giá vật tư tiêu hao được đấu thầu với giá cao, đẩy giá chung lên cao; thứ ba, do cơ quan tham mưu từ phía bệnh viện trở lên không nắm được định mức do Bộ Y tế ban hành. Định mức này chỉ có tính tham khảo chứ không phải áp cho tất cả các địa phương. 

Đặc biệt, theo thông tin từ BHXH Việt Nam, để giá viện phí có thể được phê duyệt ở mức cao, không ít địa phương đã sử dụng một số “thủ thuật”, “tiểu xảo” nhằm đưa ra những lý luận lôgic cho việc này. Cách phổ biến mà các địa phương thường dùng là chia nhóm các dịch vụ kỹ thuật, trong đó, dịch vụ kỹ thuật nào thường xuyên được sử dụng (như khám bệnh, giường bệnh...) thì đề xuất ở mức rất cao. Còn những dịch vụ kỹ thuật ít được sử dụng (như sinh thiết tủy xương…) thì đề xuất ở mức thấp. Từ đó, tính bình quân thì mức viện phí điều chỉnh vẫn ở mức phù hợp, không quá cao nhưng người bệnh lại rất thiệt thòi. 

Đánh giá tác động của tình trạng trên, BHXH Việt Nam cho biết, nguy cơ hiện hữu trước tiên là vỡ Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), tiếp đến là khả năng chi trả của người bệnh bị đe dọa, bởi tăng viện phí, tiền khám chữa bệnh của bệnh nhân phải đồng chi trả tăng thêm khoảng 26% - một gánh nặng lớn đối với người bệnh, đặc biệt là các đối tượng chưa có BHYT. 

Trước thực trạng này, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND các địa phương đã thông qua giá viện phí rồi hoặc đang xem xét ở mức cao, đề nghị các địa phương thẩm định kỹ càng, điều chỉnh giá viện phí sao cho hợp lý. 

Với các địa phương mà HĐND đã thông qua về nguyên tắc mà vẫn có thể điều chỉnh được thì cần xem xét lại. Còn với các địa phương đã thông qua và vẫn theo Nghị quyết của HĐND tỉnh thì về nguyên tắc, cơ quan BHXH vẫn phải chi trả nhưng sẽ tiến hành thẩm định, giám sát chặt chẽ để tránh việc thất thoát Quỹ BHYT. 

 
Đỗ Thoa


Nguồn tin: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Từ khóa:

địa phương

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 45
  • Hôm nay: 4013
  • Tháng hiện tại: 204019
  • Tổng lượt truy cập: 24966458