Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng kiểm tra công tác cung cấp nước ngọt cứu Sầu Riêng

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/03/2020 17:18
Chiều ngày 13-3, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có buổi kiểm tra công tác cung cấp nước ngọt “giải cứu Sầu Riêng” cho người dân vùng phía Tây của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra việc cung cấp nước ngọt tại huyện Châu Thành
 Ảnh: Việt Bình
Tại điểm cung cấp nước ngọt ấp Phú Hòa, xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tại thời điểm kiểm tra đã vận chuyển được trên 300 m3 nước đến các hộ dân. Khối lượng nước ngọt được cũng cấp cho nhà vườn tùy thuộc vào độ tuổi của cây, đối với sầu riêng từ 6 năm trở lên sẽ được cấp 2 m3/công, đối với Sầu Riêng có thời gian sinh trưởng ngắn hơn là 1 m3/công đất trồng Sầu Riêng (1 công = 1.000m2).

Riêng khu vực cung cấp nước ngọt tại ấp Bình Thanh, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy vẫn đang khẩn trương bơm nước từ sà lan có dung tích khoảng 1.800 m3 nước. Tính đến thời điểm kiểm tra, đã có 450 m3 nước ngọt, được 246 hộ dân vận chuyển về để tưới sầu riêng.


Nước ngọt được bơm vào các hồ chứa chuẩn bị cung cấp cho người dân  -  Ảnh: Việt Bình
Đối với điểm cấp nước tại UBND xã Ngũ Hiệp, đã cung cấp trên 130 m3 nước ngọt cho các hộ dân, tại đây địa phương cũng đang khẩn trương nạo vét thêm ao để dự trữ nước ngọt, phục vụ cho bà con trước tình hình hạn mặn diễn biến phức tạp.

Tại các nơi đến kiểm tra, mặc dù nắng nóng gay gắt, nhưng không không khí vận chuyển nước luôn nhộn nhịp, sự vui mừng, phấn khởi của bà con nhân dân thể hiện rõ trên từng khuôn mặt trước sự quan tâm của chính quyền tỉnh Tiền Giang, giúp người dân kịp thời có nước cứu sầu riêng – một loại cây trồng đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân.


Nước ngọt đã “giải cứu”  hơn 12.000 hecta Sầu Riêng trong thời điểm hạn mặn 
  Ảnh: Việt Bình
Qua kiểm tra, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang biểu dương, ghi nhận sự đóng góp, nổ lực của lãnh đạo địa phương và HTX Rạch Gầm trong việc hỗ trợ cung cấp nước ngọt cho người dân “giải cứu Sầu Riêng”. Đồng thời đề nghị các địa phương tiếp tục bơm nước từ các sà lan, nghiên cứu mở thêm các điểm trữ và cũng cấp nước ngọt trên địa bàn phù hợp với thực tế của từng địa phương, để phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con.

Sau chuyến kiểm tra, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đến khảo sát tình hình sản xuất Sầu Riêng tại một số vườn trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy.


Nhằm hỗ trợ người dân trước tình hình hạn và xâm nhập mặn diễn biến gay gắt, UBND tỉnh Tiền Giang đã lên phương án cung cấp nước ngọt tưới cho cây sầu riêng trong mùa khô năm 2020, để giải cứu hơn 12.000 hecta Sầu Riêng các huyện phía Tây của tỉnh, với số lượng 30.000 m3 nước ngày đêm.
 
Theo đó, tỉnh Tiền Giang hợp đồng với HTX Rạch Gầm vận chuyển nước ngọt bằng sà lan giao cho các địa phương và UBND các xã chịu trách nhiệm chuẩn bị phương tiện trữ nước; quản lý việc cung cấp nước và phân phối theo định mức cho người dân tiếp nhận vận chuyển nước về vườn nhà. Số nước cấp được ưu tiên cho những vùng khó khăn, thiếu nước nhiều ngày, nhằm kịp thời cứu diện tích cây Sầu Riêng bị thiếu nước, giúp cây giảm cháy lá, suy kiệt. Dự kiến thời gian hỗ trợ nước ngọt tưới Sầu Riêng và vườn cây ăn trái đến ngày 30/4/2020.

 
Mạnh Cường

Nguồn tin: thtg.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 76
  • Khách viếng thăm: 58
  • Máy chủ tìm kiếm: 18
  • Hôm nay: 14346
  • Tháng hiện tại: 14346
  • Tổng lượt truy cập: 25087254