Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp kêu trời…vì thủ tục hành chính

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/07/2012 16:35
 Mặc dù đã có những cải tiến trong thủ tục hành chính, nhưng các thủ tục hành chính hiện tại vẫn đang “hành” các DN xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa. 

Sản xuất thép tại Cty Zamil Steel (Đồng Nai).
Bà Nguyễn Thị Phương Quang – chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Long An – phản ánh: “Nói là đơn giản thủ tục hành chính, không “hành” DN nữa; thế nhưng trên thực tế không hẳn vậy. DN tôi  XNK hàng hóa, khi làm thủ tục hải quan, quy định tỷ lệ hao hụt hàng hóa đã thỏa thuận với đối tác. Nhưng với hải quan, họ không chấp nhận tỷ lệ ấy khi làm thủ tục XNK. Hàng đã về kho, còn bắt DN lấy mẫu lần nữa, lấy chữ ký hải quan cửa khẩu mới cho thông quan (?)”. 

Trong khía cạnh khác, các DN ca thán cơ quan chức năng đánh thuế việc sử dụng bao ni-lon, bao PE… cũng có quá nhiều phi lý, ép DN quá đáng. Ông Hồng Thanh – đại diện TCty CP may Việt Tiến – bức xúc: “Chúng tôi phải nhập khẩu túi ni-lon đặc biệt về đóng gói cho hàng XK (vì loại túi này trong nước chưa sản xuất được).Tuy nhiên lạ lùng thay, DN vẫn bị è cổ đóng cho cái gọi là thuế bảo vệ môi trường (?). Nếu bao ni-lon sử dụng trong nước, thải ra môi trường, đánh thuế là phải. Nhưng ở đây, túi ni-lon gói hàng XK ra ngoài nước, mà vẫn chịu thuế môi trường là không thể chấp nhận. Thêm một loại thuế, khiến cho giá thành XK hàng hóa tăng cao”. 

Nói về thủ tục Hải quan điện tử (HQĐT), ông Nguyễn Hải Triều – Cty TNHH Gió Mới – cho rằng: “HQĐT, trên thực tế chưa phải là cải cách thủ tục hành chính. HQĐT chẳng qua là… giảm việc cho cán bộ hải quan mà thôi. Với DN, sau khi báo trên mạng, vẫn phải cử nhân viên đi in giấy tờ, mang giao tận tay cán bộ hải quan. Vì vậy, HQĐT chẳng đơn giản gì hết cho DN”. 

Nhiều DN khác có ý kiến, việc nhà nước bỏ ân hạn 275 trong nộp thuế sẽ là một “tai họa”. Hiện nay, các DN vẫn được ân hạn trên mà cơ quan chức năng không đòi hỏi điều gì; sắp tới, bỏ ân hạn, nhưng buộc DN phải có bảo lãnh của ngân hàng. Ông Phạm Xuân Hùng – Hội thêu đan TP HCM – nói: “Khác nào đánh đố DN ? Muốn có bảo lãnh, buộc DN phải có tài sản hay cái gì đó thế chấp; tình hình hiện nay, điều đó là không thể. Đồng nghĩa DN không được ân hạn thuế 275 ngày. Việc này sẽ khiến DN không sản xuất XK trực tiếp (FOB) nữa mà chuyển sang gia công cho khỏe, nhất là ngành dệt may – da giày…. Như vậy, không có lợi cho nền kinh tế”. 

Bà Nguyễn Thu Sương – Cty XNK Gió Mới – thẳng thắn nêu: “Doanh nghiệp XK thủy sản thường xuyên bị “dính” vấn đề dư lượng kháng sinh – lỗi này do nông dân nuôi thủy sản gây ra – nên hàng hóa bị phía nước ngoài trả về. Như thế đã là thiệt hại cho DN. Một container hàng bị trả về, DN bị thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Lẽ ra phải chia sẻ với DN, đằng này, cơ quan thuế vẫn thẳng tay buộc DN phải kê khai hàng bị trả về và… nộp thuế. Bình quân 200 – 300 triệu đồng/100.000 USD giá trị hàng hóa. Nếu chậm hàng bị lưu kho, lại phải gánh thêm tiền lưu kho 60 USD/ngày/container”. 

Một phản ánh khác, ông Hồng Thanh – TCty Việt Tiến –  cho rằng: “ Ngay việc cấp C/O (xuất xứ hàng hóa) cũng có quá nhiều nhiêu khê. Nhất là với các mặt hàng XK sang Nhật Bản, khiến đối tác nản lòng, bỏ làm ăn với doanh nghiệp VN. Thậm chí, có DN Nhật Bản tuyên bố, nếu khó quá, đích thân họ sẽ thành lập DN của họ tại VN, lúc đó, DN Việt Nam chỉ gia công lại cho họ. Bất cập khác, với thuế nhà thầu, không thu được của phía nước ngoài, cơ quan thuế quay sang… đánh thuế DN nhập khẩu trong nước. Thât vô lý !”.  Ông Thanh cũng “tố” thêm: Một container, vận chuyển từ Thượng Hải (Trung Quốc) hay Thái Lan về VN, chỉ mất  100USD/con. Thế nhưng, vận chuyển một container trong nội địa, với đoạn đường có 15 km, tốn kém tới … 150 USD/con. 

Chính các chi phí tăng vô tội vạ, chẳng theo quy luật nào, càng đẩy DN vốn đang khó khăn càng khó khăn hơn và giảm sức cạnh tranh rất nhiều.
Đông Anh
 

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 90
  • Khách viếng thăm: 47
  • Máy chủ tìm kiếm: 43
  • Hôm nay: 7720
  • Tháng hiện tại: 33774
  • Tổng lượt truy cập: 24501968