Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Du lịch Tiền Giang mở cửa đón "luồng gió" mới

Đăng lúc: Thứ tư - 06/04/2022 14:56
Chính phủ đã chính thức “mở cửa” hoàn toàn hoạt động du lịch từ tháng 3-2022, dù lượng khách quốc tế đến nước ta vẫn chưa nhiều nhưng cũng mở ra một “luồng gió” mới.

Sau khi mở cửa du lịch, khách du lịch quốc tế đã quay lại tham quan,
trải nghiệm tại Tiền Giang (ảnh chụp ngày 4-4-2022)
Thời điểm này, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã từng bước phục hồi. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đã tập trung chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng để đón khách. Người dân đã mạnh dạn đi du lịch, ít còn tâm lý e ngại tình hình dịch bệnh.

DẤU HIỆU TÍCH CỰC

Sau thông tin “mở cửa” hoạt động du lịch được công bố, các điểm kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang bắt đầu chuẩn bị các “kịch bản” để đón khách, nhất là khách quốc tế. Điểm du lịch Bà Chín (xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho) có diện tích khoảng 1 ha phục vụ du khách tham quan vườn bưởi và uống trà mật ong. Thời điểm cơ sở mở cửa đón khách cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát. Do đó, suốt 2 năm nay, điểm du lịch gặp rất nhiều khó khăn.

Thời gian qua, cùng với các điểm du lịch khác trên địa bàn, cơ sở đã mở cửa hoạt động trở lại để cùng tỉnh chung tay khôi phục hoạt động du lịch. Theo chủ Điểm du lịch Bà Chín, do tình hình dịch Covi-19 vẫn còn diễn biến phúc tạp nên việc khôi phục du lịch vẫn chưa ổn định. Mỗi ngày, điểm du lịch đón khoảng vài đoàn khách, doanh thu cũng rất hạn chế. Du khách chủ yếu đi chơi, chứ không mua sắm nhiều.


Du khách quốc tế đến Cảng Du thuyền Mỹ Tho sang cù lao Thới Sơn, TP. Mỹ Tho
(ảnh chụp ngày 4-4-2022)  -  Ảnh: MINH THÀNH
Dấu hiệu tích cực trong lĩnh vực du lịch đã lan tỏa ở nhiều điểm kinh doanh du lịch cộng đồng. Điểm minh chứng cho dấu hiệu tích cực là các tour du lịch dần được khôi phục; trong đó, đáng kể là những tour du lịch quốc tế. Dấu hiệu tích cực này đã tạo nên một “luồng gió” mới cho các đơn vị kinh doanh lữ hành cũng như các điểm du lịch.

Theo ông Huỳnh Hữu Phước, chủ Điểm du lịch Công đoàn Thới Sơn (xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho), so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2022, hiện tình hình phục hồi du lịch đã khả quan hơn. Lượng khách cũng tương đối chứ không quá đông, đã có các đoàn khách quốc tế dù chưa nhiều như trước đây. Dịp cuối tuần, điểm du lịch đón khoảng vài trăm khách. “Hiện lượng khách đi du lịch chủ yếu là khách lẻ chứ không đi thành đoàn đông như trước. Chúng tôi đang kỳ vọng lượng khách du lịch sẽ đông vào dịp Lễ 30-4 tới đây”- ông Phước cho biết.

 
Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Việt Nhật cho biết, những tour du lịch gần đây có dấu hiệu khởi sắc hơn. Hiện nay, những ngày cuối tuần, công ty đón khoảng 300 lượt khách du lịch và khoảng hơn 100 lượt khách vào ngày thường. Hiện công ty đã đưa vào khai thác nhiều tour, tuyến du lịch mới.

Ngay thời điểm này, các doanh nghiệp, điểm kinh doanh du lịch phải đột phá và thay đổi theo tình hình mới. Cái cốt lõi vẫn phải giữ lại, nhưng thực tế phải thay đổi. Du lịch miệt vườn phải đúng chất của nó, phải cho du khách trải nghiệm đúng không khí miệt vườn. “Sau thời gian dài ngưng hoạt động do dịch Covid-19, hiện nay công ty đang tập trung chuẩn bị nguồn lực, sửa chữa phương tiện, tính toán sản phẩm, tour tuyến để chuẩn bị phục vụ khách du lịch trong thời gian tới” - ông Phong cho biết thêm.

TẬN DỤNG CƠ HỘI

Thực tế cho thấy, việc Chính phủ chính thức “mở cửa” hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15-3 là cơ hội lớn để ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang phục hồi nhanh, nhất là đón khách quốc tế. Bởi trước đại dịch, mỗi năm Tiền Giang đón gần 1 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến tham quan. Điều đáng chú ý là khách quốc tế đến Việt Nam du lịch quanh năm chứ không theo mùa như khách nội địa. Do đó, đây là cơ hội lớn để tỉnh vực dậy ngành Du lịch sau khoảng 2 năm đầy khó khăn.

Ghi nhận thực tế, những ngày qua sau khi chủ trương “mở cửa” hoàn toàn du lịch, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón một số du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch. Ông De Brachne (du khách Bỉ) cho biết: “Tôi đến Việt Nam vào 2 ngày trước. Đây là lần thứ 2 tôi quay trở lại cù lao Thới Sơn. Tôi thấy nơi đây có nhiều thay đổi và phát triển. Hy vọng trong thời gian tới, mọi thứ sẽ phát triển tốt hơn. Nếu có cơ hội, tôi sẽ quay lại để trải nghiệm du lịch nơi đây”.


Du khách quốc tế tham quan, du lịch tại Tiền Giang
Trên thực tế, việc tỉnh Tiền Giang đã đón du khách quốc tế trở lại là tín hiệu tích cực của ngành Du lịch. Đây được kỳ vọng sẽ là liều thuốc kích thích cho sự phát triển của ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang. Theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Phong, trong thời gian tới, hoạt động du lịch sẽ phục hồi nhanh nếu triển khai kịp thời, đúng bài bản. Sau khi “mở cửa” du lịch trở lại vào ngày 15-3, nguồn khách du lịch quốc tế đến Tiền Giang đã có lại dần, nhưng không nhiều. Nguồn khách này đang phục hồi dần, chứ không đông như ngày xưa. Bởi khách quốc tế còn thăm dò thị trường du lịch nước ta. Do đó, các đơn vị ở nước ngoài chưa dám mạnh tay đưa khách du lịch vào nước ta. 

Cùng với xu hướng chung, theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Tiền Giang, sau khi “mở cửa” du lịch từ ngày 15-3, lượng khách quốc tế đến tỉnh du lịch vẫn còn ít. Lượng khách quốc tế đến tỉnh thực tế là được chia sẻ từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội nên tỉnh không có sự chủ động. Nhưng trên thực tế, lượng khách quốc tế đến nước ta tại 2 “đầu tàu” này vẫn còn ít. Tuy nhiên, thực tế dịp Tết Nguyên đán 2022, tình hình khách du lịch nội địa đã có sự chuyển biến tích cực. Đến thời điểm này, hoạt động du lịch đã từng bước phục hồi.

Hiện các doanh nghiệp, điểm kinh doanh du lịch đang chuẩn bị đón khách đợt nghỉ Lễ 30-4, 1-5, các điểm du lịch ở tỉnh Tiền Giang đang chuẩn bị ráo riết để đón khách. Để hoạt động du lịch tỉnh nhanh chóng phục hồi, ngành VH-TT&DL đang triển khai quyết liệt công tác quảng bá, xúc tiến. Mới đây, Sở đã tham gia xúc tiến du lịch tại Hà Nội, kết nối các doanh nghiệp du lịch của tỉnh với Hà Nội; ký kết chương trình hợp tác du lịch với các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Sở VH-TT&DL đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch “mở cửa” lại hoạt động du lịch phù hợp tình hình mới theo phương án của Bộ VH-TT&DL; trong đó, có phương án đón khách quốc tế.

 
TRỌNG ĐẠT - A.P

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT