Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Gần 37% dân số chưa có thẻ bảo hiểm y tế

Đăng lúc: Thứ ba - 14/08/2012 15:07
Trong khi giá dịch vụ y tế tại nhiều địa phương đã điều chỉnh tăng lên từ 70-90% thì tại VN vẫn còn gần 37% dân số “trắng” thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Viện phí tăng 70-90% là gánh nặng cho người bệnh chưa tham gia BHYT -  Ảnh: Võ Tuấn
Trong số đó, trên 90% những người không tham gia BHYT thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Điều này đồng nghĩa là gánh nặng viện phí sẽ đè trên vai các đối tượng này khi có bệnh...

Hỗ trợ 80% chi phí vẫn không mua thẻ BHYT

Theo thống kê của Bộ Y tế tại cuộc họp góp ý đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và 2020 các tỉnh phía nam diễn ra sáng 13.8 tại TPHCM thì tính đến cuối năm 2011, nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, độ phủ BHYT vẫn còn quá thấp.

Chẳng hạn: Tây Ninh: 42,8%, Cà Mau: 44,1%, Bình Phước: 44,2%, Sóc Trăng: 48,7%, Kiên Giang: 49,9%, Cần Thơ: 50,3%, Bạc Liêu: 50,9%...

Hiện nay, VN có khoảng 55,9 triệu người tham gia BHYT. Tuy nhiên, theo đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 đặt ra mục tiêu tới năm 2015 đạt 75% dân số tham gia BHYT và năm 2020 đạt trên 90% dân số có BHYT là chuyện không phải dễ. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, chất lượng khám, chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, thủ tục khám, chữa bệnh BHYT phiền hà. Quyền lợi của người tham gia BHYT vẫn bị hạn chế,… là những rào cản khiến người dân chưa tham gia BHYT.

Trong khi đó, so với các nước trong khu vực, mức đóng BHYT của VN thấp nhưng lại có những ưu đãi khá lớn, mà chỉ có những nước “giàu” mới có những chính sách như: Chi trả cả thuốc viêm gan C, thuốc ung thư và hàng loạt kỹ thuật cao.

Thế nhưng, nhiều người dân vẫn không tham gia BHYT hoặc chỉ tham gia khi biết mình mắc bệnh hoặc phải vào điều trị nội trú. Thậm chí, có địa phương hỗ trợ 80% kinh phí mua thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ nghèo, nhưng các đối tượng này vẫn quay lưng, nhất quyết không bỏ ra 20% chi phí để mua thẻ. 


Còn nhiều rào cản...

Ngay tại TPHCM, tỉ lệ tham gia BHYT chỉ ở 61,7%. Theo PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM - hằng năm, TP phải chi xấp xỉ 400 tỉ đồng để thực hiện chính sách BHYT cho các đối tượng theo quy định của luật. Tuy nhiên, do chuẩn nghèo và cận nghèo của TP (thu nhập từ 8-12 triệu đồng/người/năm) cao hơn chuẩn nghèo theo quy định chung của quốc gia, nên người nghèo của TPHCM không được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT của đối tượng là người nghèo, mà hưởng theo quyền lợi của đối tượng cận nghèo. Cụ thể: Một người cận nghèo ở TPHCM phải đồng chi trả 20% thay vì 5% như quy định. 

Vấn đề được đặt ra, làm sao thu hút người dân tham gia BHYT, đặc biệt là các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo? Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Nguyễn Minh Thảo góp ý: “Dần dần, chúng ta tính đến viện phí tính đúng, tính đủ. Khi đã tính đủ rồi, người dân đi khám, chữa bệnh thì các cơ sở không có lý do gì thu thêm từ phía người bệnh. Với cơ chế tài chính hiện nay thì còn nhiều nơi khi phục vụ giá viện phí không đủ thì người ta có thu thêm”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Sắp tới, Bộ Y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội phối hợp để người dân đóng theo hộ gia đình để giảm bớt chi phí trong gia đình, nếu nhiều người tham gia. Đồng thời trình Chính phủ, Bộ Tài chính ứng tiền mua BHYT cho người cận nghèo mà đã được Nhà nước hỗ trợ 70% và đến khi khám, chữa bệnh họ đóng nốt 30%. Như vậy, đối tượng này sẽ được hưởng như người có BHYT bình thường. Như vậy là chúng ta đã có những cố gắng bảo vệ cho những người cận nghèo trước”.

Để người dân, đặc biệt là các đối tượng nghèo không quay lưng với BHYT, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải trả lại đúng quyền lợi cho người tham gia BHYT, có nghĩa là: Không phân biệt đối xử, không phải chịu cảnh xếp hàng khám, thủ tục mua thẻ bớt phiền hà, chuyển viện không khó khăn và phải đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là thái độ ứng xử. Có như vậy, mục tiêu đến năm 2015 VN có 75% dân số tham gia BHYT là việc không phải khó làm.

 
Võ Tuấn
 

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 53
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 34
  • Hôm nay: 7695
  • Tháng hiện tại: 216629
  • Tổng lượt truy cập: 24979068