Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

HĐND tỉnh giám sát đời sống người dân ở các cụm, tuyến dân cư, nhà ở vùng ngập lũ

Đăng lúc: Thứ năm - 29/09/2016 14:11
Ngày 27/9, đoàn công tác Ban Văn hoá- Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang đến huyện Cái Bè giám sát về đời sống của người dân ở các cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ.

Ảnh: Lê Long
Tham gia đoàn có ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Đoàn đến tìm hiểu đời sống của người dân cụm dân cư vượt lũ ấp Lợi Nhơn, xã Mỹ Lợi B. Cụm dân cư này được xây dựng từ năm 2005 trên diện tích 5.200 mét vuông với tổng số 309 nền. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn nhiều nền chưa xây nhà, nhiều tuyến đường nội bộ bị xuống cấp, xuất hiện tình trạng rác thải ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường. Khó khăn lớn nhất là người dân không có việc làm ổn định, thu nhập thấp nên đến thời điểm này còn 213 nền nhà còn nợ tiền vay hơn 1,5 tỷ đồng. Tại tuyến dân cư vượt lũ Cầu Tròn- Mỹ Quới, xã Mỹ Đức Đông, đoàn công tác ghi nhận đời sống nhân dân ở đây khá hơn so với cụm dân cư Mỹ Lợi B. Hiện trên tuyến đường có cao trình vượt lũ, tổng chiều dài 4.800 mét, 377 hộ dân đã có nhà cửa ổn định, thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, phần lớn đã thoát nghèo.

Tiếp xúc với đoàn công tác, người dân đề nghị các ngành, các cấp tạo điều kiện học nghề, hỗ trợ việc làm ổn định, tiếp tục đầu tư kiện toàn hệ thống cơ sở hạ tầng để bà con ở các cụm, tuyến dân cư vùng lũ an cư lạc nghiệp.

+ Chiều cùng ngày 27/9, đoàn công tác Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang do ông Lý Hoàng Chiêu, Trưởng Ban VH-XH Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Cái Bè về giám sát đời sống của người dân ở các cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ giai đoạn từ năm 2008 đến nay. Dự buổi giám sát có bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thực hiện NQ số 4701 năm 2009 của UBND tỉnh, đến nay huyện Cái Bè đã xây dựng 5 cụm dân cư với tổng số 1.402 nền nhà gồm: Hậu Mỹ Bắc A, Mỹ Thị A xã Mỹ Trung, Lợi Nhơn xã Mỹ Lợi B, ấp 2 xã Mỹ Tân và 69 tuyến dân cư. Qua khảo sát của huyện Cái Bè, các cụm, tuyến dân cư đã giải quyết được nhu cầu nhà ở an toàn với lũ cho nhân dân, người nghèo được tiếp cận nguồn điện sinh hoạt, nước sạch sử dụng, đi lại thuận tiện, trẻ em được đến trường,…Tuy nhiên, qua 8 năm thực hiện, hiện nay, số nền nhà ở các cụm dân cư còn bỏ trống khá nhiều, hạ tầng ở một số cụm xuống cấp, một số nơi ô nhiễm môi trường, nhất là còn nhiều người dân thiếu việc làm, thu nhập không ổn định,…nên phần lớn hộ vẫn còn nợ tiền vay mua nền nhà.

Lãnh đạo huyện Cái Bè kiến nghị với HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người dân trong cụm, tuyến dân cư như: nâng cấp hạ tầng cơ sở cụm dân cư, tăng cường dạy nghề tiểu thủ công nghiệp, có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư ở các địa phương có cụm dân cư để tạo việc làm, gia hạn nợ vay mua nền nhà,…

 
Kim Nữ

Nguồn tin: thtg.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 37
  • Hôm nay: 4244
  • Tháng hiện tại: 131106
  • Tổng lượt truy cập: 13482512