Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

“Hạt gạo làng ta” vươn ra thế giới!

Đăng lúc: Thứ hai - 30/01/2012 15:30
Được thiên nhiên ưu đãi với thổ nhưỡng bằng phẳng và màu mỡ, tài nguyên thiên nhiên, thảm thực vật phong phú, lại có vị trí trọng yếu giao thoa giữa khu vực đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tiền Giang có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp trong tổng thể nền kinh tế. Từ tiềm năng sẵn có của mình, nhiều năm qua ngành nông nghiệp của tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, dự án để đẩy nhanh tốc độ phát triển nông nghiệp-nông thôn. Bộ mặt nông thôn đã thay đổi rất lớn từ cơ sở hạ tầng giao thông, văn hoá xã hội và nhà nông cơ bản thoát nghèo để vươn lên làm giàu từ thửa  ruộng, mảnh  vườn của mình.
Làm nông liệu có thể làm giàu?

Một lần trong cuộc hội thảo khoa học, chúng tôi hoàn toàn đồng tình với Tiến sĩ Trần Du Lịch (nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội) khi ông cho rằng:Thực tế tình hình nông nghiệp và nông thôn ở nước ta trong các năm qua cho thấy, phần lớn những địa phương làm nông nghiệp đều không thể làm giàu; người nông dân sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro và thường có đời sống khó khăn. Từ đó, dường như có tâm lý từ cấp lãnh đạo đến người nông dân là không thể làm giàu từ nông nghiệp (?!). Có lẽ chúng ta cần làm rõ quan điểm này. Một địa bàn có lợi thế rất cao của nền nông nghiệp nhiệt đới, nhưng lại cứ chịu nghèo khổ trên mảnh đất đã được thiên nhiên ưu đãi, thì rõ ràng là vấn đề không bình thường!”. Được biết, chỉ riêng vùng ĐBSCL hiện đóng góp hơn 50% tổng sản lượng lúa gạo cả nước, 90% lượng gạo xuất khẩu, hàng năm, ngoại tệ thu được khoảng hơn 2,5 tỉ USD, chưa kể với sản lượng mỗi năm trên 40 triệu tấn lúa và xuất khẩu đứng thứ hai thế giới, “mạnh” đến nỗi có chuyên gia cho rằng “Việt Nam cũng là một trong số ít nước cũng có thể quyết định giá gạo thế giới”… là một minh họa về tiềm lực không nhỏ của “hạt gạo làng ta”.

Nếu nhìn ra nhiều quốc gia phát triển có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới, thì dù không được thiên nhiên ưu đãi, nhưng họ vẫn có thể làm giàu từ nông nghiệp. Đây là vấn đề cả nhà nước, nhà khoa học, người sản xuất cần phải suy nghĩ. Ai cũng hiểu, muốn làm giàu trên mảnh đất nông nghiệp thì người nông dân phải tránh được cùng lúc 2 loại rủi ro: rủi ro do điều kiện thiên nhiên bất thường và rủi ro do thị trường (giá cả) mang lại. Loại rủi ro thứ nhất người ta khắc phục thông qua con đường khoa học - công nghệ như ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ và kỹ thuật canh tác, thu hoạch, sau thu hoạch, còn đối với loại rủi ro thứ hai có thể được khắc phục bằng chính sách và cơ chế vận hành của Nhà nước, sự đổi mới phương thức tổ chức sản xuất…

Cánh đồng vàng ở xã Mỹ Thành Nam (Cai Lậy) -  Ảnh Tấn Vũ

Tiền Giang có diện tích tự nhiên trên 248.400 ha, trong đó đất dùng để sản xuất nông nghiệp chiếm đến 3/4,  cơ cấu kinh tế theo GDP của Tiền Giang ở khu vực I chiếm gần phân nửa, tài nguyên nước dồi dào và đất màu mỡ nên hầu hết các vùng đất trên địa bàn đều có thể sản xuất lúa có chất lượng và năng suất cao, gieo trồng được nhiều vụ. Lúa là cây lương thực trọng điểm của tỉnh với sản lượng hàng năm khoảng 1,3 triệu tấn đáp ứng tốt cho tiêu thụ trong nước và tham gia xuất khẩu gạo. Nhiều năm qua, gạo xuất khẩu của Tiền Giang đạt ở mức cao trong khu vực với sản lượng trên dưới 200 ngàn tấn; riêng trong 11 tháng của năm 2011, tỉnh đã xuất trên 296 ngàn tấn gạo, tăng 62% so cùng kỳ với kim ngạch 135 triệu USD; trong đó gần một nửa (chủ yếu là gạo thơm) là do Công ty Lương thực tỉnh đưa vào một số thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Hồng Kông... Mới đây, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, tính đến cuối tháng10, sản lượng gạo xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng cao nhất so với cùng kỳ 3 năm qua (cả về lượng và giá trị), đặc biệt, đối với gạo thơm, năm nay xuất được 400 ngàn tấn với giá bình quân 700 USD/tấn, chiếm lĩnh gần như hoàn toàn thị trường Hồng Kông (vốn là “mối ruột” của Thái Lan), đây là một thắng lợi lớn và mở ra cơ hội mới đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam và ông cũng đưa ra dự kiến “trong năm tới, lượng gạo thơm sẽ xuất gấp 1,3 - 1,5 lần năm nay !”.

Hướng đi đến mục tiêu “làm giàu bền vững”...

Rõ ràng, “hạt gạo làng ta” đã và đang vươn ra rất mạnh trên thế giới - kể cả các thị trường khó tính và hoàn toàn có thể giúp nông dân vươn lên làm giàu nếu “bộ tứ” 4 nhà liên kết thật chặt chẽ, phân phối hợp lý lợi nhuận trong chuỗi giá trị hạt gạo làm ra. Về phía địa phương, để tiến tới mục tiêu khẳng định thương hiệu của hạt gạo Tiền Giang, vài năm gần đây với sự trợ giúp của Công ty ADC, Hợp tác xã Mỹ Thành (Cai Lậy) là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở ĐBSCL được cấp Chứng nhận sản xuất lúa gạo đạt chuẩn GlobalGAP và toàn bộ lúa gạo của HTX Mỹ Thành được Công ty ADC bao tiêu với giá cao hơn thị trường 20% - đặc biệt, tuy sản lượng còn ít ỏi, nhưng thương hiệu gạo Tứ Quí chế biến từ lúa GlobalGAP của HTX Mỹ Thành đang dần chiếm lĩnh thị trường, được khách hàng ưa chuộng. Từ chứng nhận GlobalLGAP đầu tiên cho cây lúa của tỉnh, cũng như cả nước, tỉnh đã giao Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học có kế hoạch tiếp tục hướng dẫn nông dân thực hiện mở rộng vùng trồng nhằm tăng giá trị từ hạt lúa. Cơ hội vẫn chưa hết, mới đây ông Nguyễn Quốc Trực- Giám đốc Công ty Lương thực tỉnh cho biết, việc đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... cho nông dân không tính lãi hoàn toàn nằm trong khả năng của công ty, ông nói: “Nếu bây giờ tỉnh có quy hoạch “Cánh đồng mẫu lớn” 1.000ha như ở An Giang mà nông dân đồng tình tham gia thì công ty sẵn sàng tham gia bao tiêu sản phẩm. Khi đó công ty sẽ đầu tư cho cánh đồng này một loại giống xác nhận duy nhất để khi thu hoạch có được sản lượng lớn lúa gạo chất lượng đồng nhất!”. Rõ ràng, đây chính là những cơ hội mở hướng đi mới cho cây lúa Tiền Giang trong thời kỳ hội nhập - và cũng là một trong những lời giải cho bài toán “nông dân liệu có làm giàu ?”.

Từ tiềm năng thế mạnh được hưởng lợi do thiên nhiên ưu đãi, trong nhiều năm qua Tiền Giang đã ban hành nhiều các chính sách, xây dựng các kế hoạch có tính lâu dài bền vững để phát triển mạnh trong sản xuất lương thực – và ngay trong năm 2012 tới đây, Tiền Giang sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững” nhằm tìm ra mối liên kết vùng trong phát triển nông nghiệp chất lượng cao nói chung và hạt lúa ĐBSCL nói riêng. Trong chiến lược phát triển đồng bộ các sản phẩm nông nghiệp đã được quy hoạch có tính bền vững lâu dài, tỉnh cũng tính đến giải pháp đột phá là xây dựng Trung tâm chế biến gạo và nông sản hiện đại ở Cai Lậy (trên cơ sở Trung tâm Phú Cường), biến nó thành Trung tâm chế biến gạo lớn nhất Nam Bộ với công nghệ mới và tổ chức liên kết chặt chẽ hơn nhằm tận dụng lợi thế kênh Chợ Gạo cho phép vận tải nguyên liệu (lúa và các loại nông sản) khối lượng lớn của cả vùng ĐBSCL và cả từ Campuchia đến Cai Lậy với chi phí rẻ và tiết kiệm thời gian, mà nói như GS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thì “đây là mối quan hệ logistics hiếm có mà Tiền Giang nên tận dụng!”. Ông cho rằng, Tiền Giang cần phối hợp với Hiệp hội Lương thực để thực hiện định hướng này, trước hết là xây dựng kết cấu hạ tầng hiện đại để hút các công ty chế biến lương thực lớn, công nghệ cao vào, tạo thành một Trung tâm chế biến lương thực - nông sản lớn và hiện đại tầm cỡ khu vực và thế giới, có sức cạnh tranh mạnh trong vòng 5-10 năm tới. Ngoài “tọa độ đột phá” này, Tiền Giang đang kêu gọi các nhà doanh nghiệp đầu tư và các sản phẩm phụ từ lúa gạo như dự án trích ly dầu cám ở cụm công nghiệp An Thạnh II (nơi có trung tâm xay xát và mua bán gạo quy mô lớn so với khu vực ĐBSCL) dự án sản xuất nhiên liệu từ trấu (ở Cai Lậy và Cái Bè). Đặc biệt, một giải pháp cực kỳ quan trọng là chúng ta cũng cần nhìn nhận, đánh giá lại toàn bộ các hoạt động nghiên cứu, tạo chọn giống, quy trình kỹ thuật, tổ chức sản xuất, sơ chế, bảo quản và tồn trữ lúa gạo để từ đó tìm ra được một “nhạc trưởng” đủ tầm, đủ lực để phối hợp hài hòa các “nhạc khí” trên nhằm nâng cao chất lượng và giá trị hạt gạo Việt Nam... Từ các ý tưởng trên, tin rằng nếu được “4 nhà” quan tâm thì nông sản của Tiền Giang sẽ phát huy tối đa hiệu quả, giúp nông dân và doanh nghiệp làm giàu bền vững, hạt gạo Tiền Giang nói riêng và nền nông nghiệp của tỉnh nói chung sẽ bay cao hơn trong một tương lai không xa…


Phùng Quốc Anh
 

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3017
  • Tháng hiện tại: 262833
  • Tổng lượt truy cập: 25025272