Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ nhất năm 2019

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/06/2019 14:33
Sáng ngày 19/6, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ nhất, năm 2019.

Chủ trì hội nghị
Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam dự và chủ trì hội nghị. Ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã có bài phát biểu chào mừng.

Theo ông Trần Hồng Hà, tại Hội nghị toàn thể lần này có nhiều nội dung quan trọng được tập trung trình bày, thảo luận như: Báo cáo của Văn phòng Thường trực về kết quả hoạt động và chương trình công tác năm 2019 của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; Kết quả tham vấn Dự án thủy điện Pắc Lay trên dòng chính sông Mê Công... Ngoài ra, còn báo cáo thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao trong Nghị quyết số 120/NQ-CP cũng như tình hình sử dụng nước và chuyển nước của Thái Lan.

Năm 2019, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tập trung cho các chương trình công tác quan trọng, trong đó có nhiệm vụ chiến lược tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ liên quan đến hoạt động của Ủy hội sông Mê Công Việt Nam, hoạt động hợp tác với Ủy hội sông Mê Công quốc tế, các hoạt động về quản lý lưu vực sông cùng những công tác thường xuyên của Ủy ban.


Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng
Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam phát biểu
Đáng chú ý, các đại biểu và thành viên Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cũng được nghe trình bày Báo cáo đánh giá đề xuất các giải pháp nhằm thực thi có hiệu quả Hiệp định Mê Công, phát huy vai trò của Việt Nam tại Ủy hội sông Mê Công quốc tế và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý khai thác và sử dụng tài nguyên nước sông Mê Công; Báo cáo tham vấn cho Dự án thủy điện Pắc Lay của Lào dự kiến xây dựng trên dòng chính sông Mê Công.

Theo Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, nhiệm vụ năm 2019 của Ủy ban được triển khai trong bối cảnh hợp tác Mê Công có nhiều yếu tố thuận lợi. Ủy hội sông Mê Công quốc tế đang trong giai đoạn triển khai thực hiện Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016 - 2020, Chiến lược Phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước, các chiến lược phát triển ngành và đặc biệt là Tuyên bố chung Siêm Riệp nhằm tái khẳng định cam kết chính trị cao nhất của các quốc gia thành viên trong tăng cường thực hiện hiệu quả Hiệp định Mê Công 1995.


Ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang
phát biểu chào mừng tại Hội nghị
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì tình hình hợp tác Mê Công vẫn còn những diễn biến khó khăn, phức tạp. Trên lưu vực, các quốc gia thượng lưu vẫn tiếp tục đẩy nhanh xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công và chuẩn bị triển khai các dự án chuyển nước dòng chính,... Trong bối cảnh đó, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, lãnh đạo Ủy ban đã thường xuyên báo cáo và xin ý kiến Bộ Chính trị, Thường trực Chính phủ về các vấn đề quan trọng của hợp tác Mê Công và kịp thời đưa ra các quyết sách hợp lý.
 
Minh Trí

Nguồn tin: tiengiang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 90
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 48
  • Hôm nay: 3747
  • Tháng hiện tại: 67907
  • Tổng lượt truy cập: 24536101