Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một chặng đường xây dựng và phát triển của MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang

Đăng lúc: Thứ năm - 30/05/2019 17:24
Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Tiền Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019 có nhiều thuận lợi, nhưng còn không ít trở ngại, khó khăn. Được MTTQ các cấp tập trung chỉ đạo, quyết tâm khắc phục, vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, đã đạt được những kết quả nổi bật: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang phối hợp với các nhà hảo tâm bàn giao nhà đại đoàn kết
cho hộ nghèo ở xã Long Chánh (TX. Gò Công)  -  Ảnh: PHƯƠNG MAI
MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo, các đoàn thể, các hội quần chúng, các cơ quan báo chí, các ngành triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp, đưa các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương, nghị quyết của MTTQ Việt Nam gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, ổn định về chính trị và đồng thuận trong xã hội, hưởng ứng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và chính quyền đề ra trong các tầng lớp nhân dân.

MTTQ các cấp phát động phong trào thi đua yêu nước “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, được cán bộ Mặt trận ở ấp, khu phố, đoàn viên, hội viên và nhân dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện góp công, góp tiền tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 76 mô hình “nhân dân tự quản”, đóng góp 111 tỷ đồng, hiến hơn 3 triệu m2 đất xây dựng các công trình dân sinh; xây dựng đạt từ 90 - 95% hộ đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”; xây dựng đạt 1.001/1.025 khu dân cư văn hóa, có 117/173 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa; có 60 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 21 phường đạt chuẩn Đô thị văn minh và 471 cơ sở thờ tự đạt chuẩn văn hóa, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao.


Với thành tích nổi bật trong 5 năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh được tặng nhiều phần thưởng cao quý: Chủ tịch nước tặng Huân hương Độc lập hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 3 Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể; Thủ tướng Chính phủ tặng 9 Bằng khen cho tập thể và cá nhân; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 710 Bằng khen và 654 Kỷ niệm chương cho tập thể và cá nhân.  
Bên cạnh đó, MTTQ còn quan tâm phát động quần chúng tham gia đóng góp xây dựng “Quỹ vì người nghèo” trợ giúp hộ nghèo và các chương trình an sinh xã hội khác. Trong 5 năm qua (2014 - 2019), nhân dân toàn tỉnh đã đóng góp hơn 544 tỷ đồng, xây tặng 4.782 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa trị giá hơn 145 tỷ đồng. MTTQ còn tham gia trợ giúp hộ nghèo trong sản xuất, kinh doanh với tổng số vốn đầu tư hơn 392 tỷ đồng, kéo giảm hộ nghèo từ 4,98% (năm 2014) xuống còn 3,69% (năm 2019).

Đồng thời, tích cực vận động nhân dân trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” trợ giúp đồng bào bị thiên tai vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh nhận được số tiền ủng hộ hơn 10 tỷ đồng trợ giúp cho đồng bào cả nước gặp khó khăn. Ngoài ra, còn tặng 1.485 hộ dân ven biển Gò Công 1.485 bồn nhựa chứa nước ngọt trị giá 4,67 tỷ đồng, tạo điều kiện nâng cao đời sống của nhân dân vùng ven biển.

MTTQ các cấp đã thực hiện tốt Quyết định 218 ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị về việc MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021, đã bầu đủ 8 đại biểu Quốc hội, bầu 64 đại biểu HĐND tỉnh, bầu 397 đại biểu HĐND cấp huyện và bầu 4.754 đại biểu HĐND cấp xã; các cuộc bầu cử đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, đại biểu trúng cử là những người có đức, có tài, được cử tri tín nhiệm cao.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp còn tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị quyết, chỉ thị, quyết định… của cấp ủy, các đề án, chương trình, kế hoạch của chính quyền… có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, để Đảng và chính quyền xem xét, ban hành chủ trương phù hợp với ý Đảng lòng dân.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật, MTTQ các cấp tổ chức tốt các cuộc hội nghị cử tri tiếp xúc đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Kết quả, 5 năm qua. đã tổ chức được 15.288 cuộc họp, có 682.544 lượt cử tri dự, phát biểu hơn 51 ngàn ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nhiều ý kiến được cấp ủy, chính quyền tiếp thu, nghiên cứu, ban hành chủ trương, biện pháp giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đồng thời, thực hiện tốt chủ trương cán bộ lãnh đạo chủ chốt tiếp công dân, lắng nghe, nghiên cứu giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân, được nhân dân đồng tình.

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức MTTQ nhằm nâng cao năng lực hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. MTTQ triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cán bộ MTTQ đều rèn luyện và làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong 5 năm qua, MTTQ tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo được 6.857 cán bộ về nghiệp vụ chuyên môn công tác Mặt trận, đưa công tác Mặt trận đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, cán bộ MTTQ còn tham gia đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, các tệ nạn xã hội, ngăn ngừa các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tích cực đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; chống mọi âm mưu xuyên tạc chia rẽ đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo…, góp phần tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh.

 
TRẦN THANH HẢI

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 150
  • Khách viếng thăm: 87
  • Máy chủ tìm kiếm: 63
  • Hôm nay: 3762
  • Tháng hiện tại: 62586
  • Tổng lượt truy cập: 22060140