Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sản phẩm từ “mật hoa dừa”

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/06/2012 12:44
Những ngày cuối năm, tôi có dịp ghé qua Trung tâm Thực nghiệm Đồng Gò (Lương Hòa - Giồng Trôm). Tại đây, tôi rất vui mừng vì được giới thiệu những sản phẩm mới, được sản xuất từ “mật hoa dừa” - kết quả của quá trình nghiên cứu, thực nghiệm - đó là các sản phẩm:

Kỹ sư Nguyễn Thị Thủy trong phòng thí nghiệm
Ảnh: CôngTạo
đường, rượu, rượu vang và nước giải khát; trong đó sản phẩm đường đã sản xuất thành công, các sản phẩm còn lại đang trong giai đoạn cuối thực nghiệm, chuẩn bị báo cáo kết quả với Hội đồng Khoa học tỉnh. Để có được những sản phẩm trên, trong năm 2010, kỹ sư Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm Đồng Gò - đã đầu tư khá nhiều công sức, cùng với sự hỗ trợ của Vụ Khoa học - Công nghệ - Bộ Công thương. Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến “mật hoa dừa” và sản phẩm đường được sản xuất từ “mật hoa dừa”.

 Tôi được mời thưởng thức những thẻ đường vừa mới “ra lò” vài hôm, càng thử càng thấy thích, vì nó không ngọt như đường sản xuất từ mía, từ cây thốt nốt, mà ngọt dịu hơn và có hương dừa thoang thoảng, dễ chịu… Thấy tôi cứ trầm trồ khen, kỹ sư Nguyễn Thị Thủy cho biết:

- Trước khi có những thẻ đường này, tôi đã có được mấy mẻ “nước màu” thật là “hấp dẫn”. Chảo “mật hoa dừa” thứ nhất, rồi thứ hai,… được nấu đến khi chuyển sang màu sậm vẫn không đặc, và… thành nước màu. Nhưng với quyết tâm phải làm cho được, thua keo này, tôi bày keo khác, mỗi lần thất bại có thêm bài học kinh nghiệm và cuối cùng mật đã thành đường.

“Đường thì thơm ngon lắm rồi, nhưng tôi muốn biết về “mật hoa dừa” - tôi nói. Kỹ sư  Thủy cho biết tiếp:

- “Mật hoa dừa” được lấy từ bắp hoa dừa mà dân gian gọi là “lưỡi mèo”, “bông dừa”, nơi sẽ cho ra những trái trên cây dừa. Để lấy được mật, khi bắp hoa dừa chưa già, chúng ta dùng dây bó lại để bắp không nở (bung) ra, sau đó mỗi ngày dùng dao bén cắt lát mỏng từ ngoài đầu bắp vào (ngày cắt 2 lần), khi cắt dùng tay kéo nhẹ cho bắp cong xuống, đến ngày thứ bảy sau khi cắt, nước từ trong bắp chảy ra qua vết cắt được tạm gọi là “mật hoa dừa”. Trong mật có 15% là đường (còn nước trong trái dừa chỉ có 4% đường). Mỗi bắp hoa dừa được cắt liên tục trong 1 tháng, tối thiểu thu được 30 lít mật. Cứ 6 lít mật thì chế biến được 1kg đường, giá bán khoảng 40.000đồng/kg. Dùng “mật hoa dừa” để chế biến thành đường càng hiệu quả hơn đối với những vườn dừa trồng dày, dừa treo trái.


Hứng "mật hoa dừa"  -  Ảnh: Công Tạo 
Hiện nay, sản phẩm đường được sản xuất từ “mật hoa dừa” đã có mặt trên thị trường thế giới (không phải Việt Nam sản xuất), được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán khá cao (khoảng 80.000 đến 90.000đồng/kg). Trung tâm Thực nghiệm Đồng Gò đang tổ chức thử nghiệm lấy mật trên 30 cây dừa. Với giá dừa hiện tại, việc lấy mật để chế biến thành đường, hiệu quả vẫn cao hơn việc bán trái. Sản phẩm đường được chế biến từ “mật hoa dừa” tại Đồng Gò đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm chuẩn bị mở lớp huấn luyện cho người trồng dừa cách lấy mật. Nếu đi vào sản xuất đại trà, người nông dân bán 1 lít mật với giá từ 7.000 đến 8.000 đồng, thì nguồn thu từ cây dừa sẽ tăng cao hơn nhiều so với bán trái. Theo kỹ sư Thủy, việc lấy mật không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, đồng thời các sản phẩm làm từ mật sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Chắc chắn, trong thời gian tới, những sản phẩm làm từ “mật hoa dừa” sẽ có mặt trên thị trường. 

Cây dừa là biểu tượng của quê hương, đã tạo nên bản sắc văn hóa của đất và người Bến Tre. Có biết bao sản phẩm được chế biến từ dừa đã có mặt nhiều nơi trên thế giới. Trong cuộc định cư lập nghiệp của ông cha ta, dừa đã góp phần nuôi sống con người và có mặt trong hàng trăm món ăn của người dân, làm cho mọi người “thấy dừa là nhớ Bến Tre”.


Công Tạo


Nguồn tin: Báo Đồng Khời Online
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 86
  • Khách viếng thăm: 65
  • Máy chủ tìm kiếm: 21
  • Hôm nay: 7621
  • Tháng hiện tại: 33675
  • Tổng lượt truy cập: 24501869