Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tân Phú Đông: Sáng tỏ con đường hướng đông

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/01/2012 17:08
Là một trong hai huyện tiếp giáp biển, tiềm năng về nuôi trồng thủy hải sản và biển chưa được khai thác hiệu quả do nguồn lực hạn chế, Tân Phú Đông đang nỗ lực khắc phục khó khăn và tập trung hướng phát triển về phía biển.

"Phục hưng" con tôm

"Nhất xanh cỏ nhì đỏ ngực". Đó là câu nói cửa miệng của nhiều người dân huyện Tân Phú Đông khi bước vào nghề nuôi tôm. Trong ký ức của người nuôi hẳn không quên những vụ tôm 2007, 2008 khi dịch bệnh hoành hành, giá tôm xuống thấp. Nông dân rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Hậu quả là hàng trăm ha đầm tôm bỏ hoang. Nhưng từ năm 2010 đến nay, người nuôi tôm đã phấn chấn trở lại sau những vụ mùa trúng lớn, giá tôm hấp dẫn. 
Kiểm tra kích cở tôm nuôi trong đầm -  Ảnh: NGÔ TÔNG

 
Anh Nguyễn Trung Hòa, cán bộ phụ trách thủy sản (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện) cho biết, năm 2010 năng suất tôm sú bình quân 5,5 tấn/ha, tôm thẻ chân trắng 6,3 tấn/ha; năm 2011, năng suất tôm sú bình quân 4,5 tấn/ha, tôm thẻ 8,2 tấn. Ước tính năm 2011, lợi nhuận từ nuôi tôm công nghiệp trung bình trên 200 triệu đồng/ha/vụ và con tôm cũng đang phục hồi dần vị thế. Cũng từ năm 2010 đến nay, diện tích nuôi thủy sản đã bắt đầu tăng trở lại. Riêng năm 2011, diện tích nuôi thủy sản tăng 12% so 2010.
 
Có được kết quả này không hẳn tất cả nhờ vào may mắn mà có sự chuyển biến nhận thức rõ rệt từ người nuôi. Sau nhiều năm vật lộn, điêu đứng với con tôm, nông dân bắt đầu "sáng" ra nhiều điều. Sau những năm "bầm dập" với con tôm, từ năm 2010 đến nay, ông Lê Văn Sơn (Chín Sơn), ấp Tân Phú, xã Phú Thạnh, liên tục trúng tôm lớn, lợi nhuận ông thu được trên 2 tỷ đồng. Giờ đây, căn nhà khang trang, bề thế đã thay cho căn nhà ọp ẹp trước đây của ông. "Không riêng gì nhà tôi, 2 năm nay, khu vực này người nuôi đều trúng, nhiều nhà tường mọc lên nhờ con tôm. Thành công trên không phải chỉ nhờ vào sự may rủi mà có yếu tố quyết định của kỹ thuật, việc tuân thủ lịch thời vụ, cắt vụ theo khuyến cáo"- ông Sơn nói về thành công trong nuôi tôm 2 năm qua. Người nuôi tôm cũng bắt đầu quan tâm đến mô hình sản xuất bền vững. Mô hình tôm - lúa ra đời. Đến nay, mô hình này đã phát triển lên đến trên 500 ha, tập trung ở Phú Tân và đã chứng minh được hiệu quả. Các mô hình tổ hợp tác quản lý cộng đồng cũng được thành lập với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương cùng giúp nhau phòng chống dịch bệnh và nuôi tôm đạt hiệu quả cao. Đến nay, toàn huyện đã có 12 tổ nuôi quản lý cộng đồng được thành lập.
 
Tiềm năng và khai thác

Nuôi tôm nói riêng, nuôi thủy sản hải nói chung trải qua những  bước thăng trầm như thế nhưng đối với Tân Phú Đông vẫn là "cứu cánh" thoát nghèo, là mũi nhọn để phát triển kinh tế của huyện.
 
Theo Phòng NN&PTNT huyện, Tân Phú Đông có khoảng trên 1.000 ha nuôi tôm công nghiệp, trên 2.000 ha nuôi tôm quảng canh. Không dừng ở diện tích hiện tại, sản xuất thủy hải sản được các nhà khoa học dự báo sẽ ngày càng chiếm ưu thế trên vùng đất này trong tương lai khi biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao, bão xảy cuối mùa và triều cường cao vào mùa gió chướng gây ngập úng thường xuyên hơn và xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu về phía Tây. Bên cạnh đó, 10 km bờ biển với 6.800 ha đất bãi bồi, đất mặt nước ven biển, huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển nuôi trồng các loài nhuyễn thể, đánh bắt thủy hải sản. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, việc quản lý, khai thác, sử dụng còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng này. Hiện chỉ có trên 1.880 ha diện tích bãi bồi, đất mặt nước đã đưa vào khai thác sử dụng (trong đó 162 ha nổi hẳn lên mặt nước). Đó là chưa tính đến mỗi năm, vùng bãi bồi ven biển càng rộng thêm do bồi đắp từ biển. 
Tân Phú Đông hiện có 58 tàu đánh bắt với tổng công suất 3.350 CV (20 chiếc đánh bắt xa bờ, 38 chiếc đánh bắt gần bờ). Để tăng cường khai thác biển, huyện khuyến khích người dân nâng cao công suất và phấn đấu phát triển phương tiện đánh bắt xa bờ lên 40 chiếc có công suất từ 90-400CV trong những năm tới.  

 
Để đẩy mạnh phát triển, khai thác tiềm năng về nông thủy sản và biển, vừa qua Huyện ủy Tân Phú Đông đã ban hành Chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn và kinh tế biển. Trong đó, chương trình đã nhấn mạnh đến tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản và kinh tế biển. Theo đó, huyện định hướng diện tích đất nuôi trồng thủy sản đến năm 2015 trên 4.600 ha, trong đó tập trung ổn định diện tích nuôi trồng thủy sản 4.500 ha, sản lượng 13.500 tấn, trong đó xác định cụ thể đầu tư phát triển vùng dự án thủy sản 230 ha ở xã Phú Đông theo mô hình 1 lúa - 1 thủy sản; bố trí nuôi thủy sản nước mặn - lợ theo hướng nuôi công nghiệp, bán công nghiệp ở các khu vực phía ngoài đê bao dự án Phú Thạnh - Phú Đông. Khu vực nuôi thủy sản nước mặn ở Nam Gò Công được xác định thuộc phạm vi  xã Phú Đông, xã Phú Tân và ấp Tân Đông, một phần ấp Tân Bình thuộc xã Tân Thạnh với diện tích trên 2.800 ha với hình thức chuyên canh, quảng canh cải tiến, nuôi xen lúa, xen rừng theo hướng ổn định hệ thống canh tác. Vùng nuôi nhuyễn thể (nghêu, sò) trên 1.500 ha, trong đó có 500 ha chuyên sinh giống ở Cồn Ngang (Phú Tân) và trên 1.000 ha nuôi và khai thác ở Cồn Ngang, Cồn Vượt, đuôi Cồn Cống gắn với bảo vệ  nguồn lợi thủy hải sản.
 
Có thể thấy, "hướng về phía biển" là định hướng đúng đắn của huyện. Triển khai hiệu quả chương trình trên của Huyện ủy sẽ giúp nâng cao đời sống người dân, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của huyện cù lao trong tương lai.
 
 Ngô Tông
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 47
  • Khách viếng thăm: 43
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 716
  • Tháng hiện tại: 232394
  • Tổng lượt truy cập: 24994833