Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tiền Giang: Lan tỏa phương châm "Tốt đời, đẹp đạo" trong các tổ chức tôn giáo

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/04/2022 09:26
Với phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh Tiền Giang luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh hoạt động từ thiện, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Trụ trì chùa Thiên Phước (xã Phú Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) gửi đến
Ủy ban MTTQVN xã Phú Quý 90 phần thuốc và 1.300 kg gạo để hỗ trợ
người dân mắc COVID-19 điều trị tại nhà, tháng 12/2021
Tiền Giang hiện có 11 tổ chức tôn giáo đang hoạt động, với 235.925 tín đồ. Nhiều năm qua, Tiền Giang luôn giữ vững sự ổn định về an ninh tôn giáo. Các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể ở Tiền Giang đã xây dựng được mối quan hệ hòa hợp các tôn giáo, phát huy mạnh mẽ sức mạnh tôn giáo trong xây dựng và phát triển quê hương.
 
heo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang Huỳnh Văn Hải, phát huy tinh thần “Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc” của Phật giáo, “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” của Tin Lành, “Kính chúa, yêu nước” của Công giáo gắn kết truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc, những năm qua, chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong tỉnh Tiền Giang luôn thể hiện tinh thần “Sống tốt đời, đẹp đạo”.

Điểm nổi bật nhất trong công tác tôn giáo ở Tiền Giang là đồng bào các tôn giáo luôn xây dựng trong giáo hội nếp sống, đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, từ đó góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh.

Ông Hải dẫn ra một số ví dụ: Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đồng bào các tôn giáo trong tỉnh đã đóng góp hơn 78 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để làm cầu, đường giao thông nông thôn; xây 68 nhà đại đoàn kết; đóng góp hàng chục tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo...

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang, qua sự hướng dẫn của các cấp, các ngành, Phật giáo Tiền Giang đã tổ chức nhiều hoạt động Phật sự có ý nghĩa và tham gia tích cực các hoạt động từ thiện bác ái xã hội.

Phật giáo Tiền Giang được đánh giá là luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và nhân dân trong tỉnh, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh; nhất là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xóa dần mức sống chênh lệch giữa nông thôn và thành thị, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Trong đó phải kể đến Phật giáo tỉnh đã chủ động làm “cầu nối” giữa các nhà hảo tâm với các địa phương còn khó khăn để xây dựng cầu giao thông nông thôn, nhà tình thương và các công tác an sinh xã hội khác, trị giá trên 67 tỷ đồng...

Còn Trưởng Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang Võ Văn Thượng cho biết, trước những năm 2009, thấy các em học sinh vùng sâu, vùng xa của tỉnh đi học qua những chiếc cầu ván hoặc phải lội qua những con rạch vô cùng vất vả, từ đó “Đội bắc cầu từ thiện” của Giáo hội ra đời và hoạt động cho đến nay.

“Hiện tại, đội xây cầu có 25 thành viên đã vận động, xây dựng 8 cầu nông thôn với kinh phí gần 3 tỷ đồng. Phật giáo Hòa Hảo tỉnh cũng vận động xây dựng 17 nhà tình thương cho hộ nghèo; phát trên 2.000 phần quà cho gia đình nghèo; hỗ trợ gần 19.000 suất ăn miễn phí; xe chuyển bệnh từ thiện trên 658 lượt...”, ông Võ Văn Thượng chia sẻ.

 
Theo linh mục Trương Quý Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Tiền Giang, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 54.572 người theo đạo Công giáo, 52 nhà thờ. Phát huy tinh thần “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, thời gian qua, đồng bào Công giáo trong tỉnh đã thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần xây dựng quê hương.

Mỗi xứ đạo, mỗi gia đình, cá nhân, tập thể luôn đồng tư tưởng, thực hiện tốt các mục tiêu thi đua do Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh phát động. Các giáo xứ, dòng tu, đồng bào Công giáo luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. “Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, các giáo xứ đã chung sức, đồng lòng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên 12 tỷ đồng”, Linh mục Trương Quý Vinh nói.


Nhiều gương điển hình trong đồng bào công giáo đã được UBND tỉnh Tiền Giang
khen thưởng trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới,
sống tốt đời đẹp đạo  -  Ảnh: Báo Ấp Bắc
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang Huỳnh Văn Hải cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 628 cơ sở thờ tự của các tôn giáo, trong đó có 541 cơ sở thờ tự văn hóa đã góp phần làm phong phú nền văn hóa của địa phương. Các tổ chức tôn giáo cũng tích cực tham gia đóng góp tích cực vào việc thực hiện chính sách chăm lo sự nghiệp giáo dục, vận động giúp đỡ sách vở, trang phục, phương tiện đi lại… cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hải cũng cho hay, hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng được các tôn giáo tích cực thực hiện, với các cơ sở thuốc Nam và phòng khám của tổ chức Cao Đài Tiên Thiên, Tịnh Độ cư sĩ; các hoạt động khám, chữa bệnh và hỗ trợ thuốc miễn phí cho trên 51.288 lượt người nghèo, với số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Ngoài ra, các tổ chức tôn giáo còn thực hiện các hoạt động khác như xây dựng trường học; nhà dưỡng lão để chăm sóc sức khỏe cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; mua xe cứu thương, ủng hộ bếp ăn từ thiện; xây dựng các công trình văn hóa địa phương và các hoạt động bác ái… với số tiền gần 8 tỷ đồng.

“Với những hoạt động “Tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào các tôn giáo đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình, là bộ phận không thể tách rời trong quần chúng nhân dân. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, đồng bào các tôn giáo sẽ tiếp tục phát huy phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”, cùng nhân dân trong tỉnh đoàn kết, gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh”, ông Hải khẳng định.

 
T.Toàn

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT