Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trường Sa – Những ấn tượng khó quên

Đăng lúc: Thứ ba - 26/06/2012 08:20
Huyện đảo Trường Sa, mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc đã và đang ngày càng khởi sắc nhờ vào tình cảm của những người con đất liền hướng về biển đảo quê hương. Nằm ở cách xa hàng ngàn hải lý giữa mênh mông sóng vỗ nhưng Trường Sa thân yêu vẫn có nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tiếp nối thế hệ cha anh đi trước, ngày đêm bám biển, vững tay súng gìn giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo.

Đoàn công tác thắp hương am thờ trên đảo Đá Tây
Trong những chuyến công tác đến với Trường Sa, chúng tôi đã cảm nhận và càng khâm phục hơn ý chí kiên cường, tinh thần quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân, dân huyện đảo Trường Sa. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên ở đây (quần đảo Trường Sa còn được gọi là quần đảo bão tố) đã đầu hàng trước lòng quyết tâm của những con người quả cảm. Đến với Trường Sa là đến với những thử thách của sóng gió bão táp, những thiếu thốn tình cảm, hơi ấm đất liền nhưng cũng có những chuyện kỳ lạ, lý thú mà chỉ có ở Trường Sa.

Cá heo, người bạn thân thiết của quân và dân Trường Sa.

Trong mỗi chuyến hành trình từ đất liền tới huyện đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc, từng đàn cá heo xuất hiện nô đùa trước mũi tàu, trở thành bạn đường thân thiết của các chiến sĩ hải quân Việt Nam. Thiếu tá Phạm Văn Phúc, thuyền trưởng tàu Trường Sa 22, cho biết: Cá heo là loài cá rất thông minh và có khả năng dự báo được cơn bão tan. Vào những ngày dông bão, sóng lớn mà xuất hiện cá heo thì đó là dấu hiệu cơn bão sắp tan và ngược lại… Cá heo rất thích đùa giỡn khi nghe tiếng hát và vỗ tay trên boong tàu là cả đàn đùa giỡn và nhảy cả lên mặt nước.

Trong chuyến đi Trường Sa lần thứ ba của tôi vào đầu năm nay, khi từ đảo Thuyền Chài ra tàu trên xuồng chuyển tải, chúng tôi bắt gặp đàn cá heo lội song song bên xuồng như dẫn đường cho chiếc xuồng ra đến tàu Trường Sa 22 an toàn mới thôi. Vì được khuyến cáo nên bảo quản máy ảnh, máy quay phim cẩn thận trong tình trạng sóng lớn, mưa nên hầu hết các nhà báo đều không chụp hoặc quay được tấm ảnh nào của đàn cá heo. Nhưng khi lên tàu trở về đất liền, chúng tôi được một cán bộ hải quân từ đảo An Bang trở vào đất liền cho xem đoạn clip quay cá heo mà các anh quay được.


Rau thơm đặc sản ở Trường Sa.

Cây Tra - được xem là rau thơm đặc sản ở Trường Sa
Trong điều kiện nắng gió khắc nghiệt của biển Đông, bên cạnh nỗ lực trồng rau cải thiện đời sống, bộ đội Trường Sa còn tìm ra được những loại lá cây ăn được mà loại cây này vẫn sống khỏe mạnh trên đảo. Đó là đọt lá non của cây tra, loại cây chịu được nước biển và cái nắng cháy da của biển Đông. Lá tra mịn, không có lông tơ, phần phiến lá phía trên màu xanh còn phần phiến lá phía dưới có màu tím phớt.

Lá tra non có màu nâu, ăn vào có vị chua chua, chát chát, được bộ đội Trường Sa chấm với cá kho ăn cơm hoặc làm nem lá tra là đặc sản đáng tự hào ở đây. Nem lá tra với cách chế biến đơn giản. Lá tra hái về, rửa, để ráo nước với thực phẩm đi kèm gồm thịt heo (lỗ tai hoặc phần thịt da đầu, da heo thái mỏng, trộn thính gạo). Khi ăn, người ta lấy lá tra trải ra trên dĩa rồi gắp thực phẩm để vào rồi cuốn lại, ăn kèm với nước mắm là ngon nhất.


Bài thơ “Nam quốc sơn hà nam đế cư” ở Trường Sa.

Đảo Đá Tây là đảo chìm này nằm trên bãi ngầm san hô có diện tích khá lớn, dài khoảng 7 hải lý, rộng 4 hải lý. Đảo có bãi ngầm san hô hình quả trám. Người ta thường ví đảo Đá Tây nằm trong chiếc hồ lớn giữa biển. Đảo có vị trí chiến lược về kinh tế là nơi có điều kiện khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản (đã nuôi thành công cá lồng trên biển) và khai thác các nguồn tài nguyên.
Bài thơ thần ở am thờ trên đảo Tử Tây


Hiện ở đây có khu dịch vụ hậu cần nghề cá của đảo đã khá hoàn chỉnh với nhiều hạng mục quy mô bên cạnh các hệ thống nhận và cung cấp nhiên liệu, nước ngọt cho tàu đánh bắt xa bờ. Tàu bè của ngư dân vào đây được cung cấp nước ngọt miễn phí, dầu và dầu máy được bán bằng giá trên đất liền.

Đặc biệt là ở Khu hậu cần nghề cá của Đảo Đá Tây có am thờ, nơi có khắc bài thơ “Thần” – được bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt:

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.”

Mỗi đoàn cán bộ ở đất liền hoặc các đoàn công tác của Hải quân khi đến Đảo Đá Tây đều đến thắp nhang tưởng niệm ở am thờ này như để suy ngẫm về chủ quyền đất nước về tình yêu và trách nhiệm của mỗi người con đất Việt trong việc giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

An Bang, hòn đảo có cách lên đảo và rời đảo “độc nhất vô nhị” ở Trường Sa.

An Bang là hòn đảo nổi ở cực nam quần đảo Trường Sa, được xem là nơi xa nhất của quần đảo, nổi tiếng về mức độ khắc nghiệt của khí hậu, dữ dội của sóng biển mà mỗi người lính Trường Sa khi nhắc đến “sóng gió An Bang” đều phải giật mình, choáng ngợp. Theo giải thích của Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Lữ đoàn phó quân sự Lữ đoàn 146: Đặc trưng của sóng ở An Bang là “sóng bàn cờ” vì các con sóng luôn luôn giao nhau ở các hướng nên nếu điều khiển xuồng chuyển tải (chở người và hàng hóa từ tàu lớn vào đảo) không cẩn thận hoặc không biết cách lách sóng thì dễ bị lật úp… Cách vào đảo được xem là “độc nhất vô nhị”. Chiến sĩ Hải đằng trước mũi xuồng chuẩn bị một dây nhợ dài vài chục mét, nhỏ bằng ngón tay út gọi là “dây mồi”, có buộc cục đá nhỏ ở đuôi dây; đầu còn lại buộc vào sợi dây tải kéo xuồng. Phía trên bãi cát lúc này đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ (còn gọi là thành viên của “đội cảm tử” trên đảo) đang chờ sẵn ở mép nước bất chấp những ngọn sóng biển tạt thẳng vào mặt. Một chiến sĩ mặc quân phục Hải quân, tay cầm 2 cây cờ hiệu màu đỏ chỉ hướng cho xuồng máy kéo xuồng tải tiến vào gần bãi cát. Khoảng cách giữa hai xuồng với bãi cát dần dần thu hẹp, những con sóng bạc đầu cứ thi nhau ập vào, kéo ra làm mọi người trên xuồng phải bám chặt để khỏi bị va chạm, văng khỏ xuống. “Ném dây đi!” Khẩu lệnh ngắn, lớn át hẳn tiếng sóng của anh sỹ quan trên bão cát (sau này mới biết là đội trưởng) được phát ra cũng là lúc sợi “dây mồi” được ném vào bãi cát. Hai ba chiến sĩ ở trần, quần cộc nhanh nhẹn, nhảy ào xuống nước chụp lấy “sợi dây mồi” kéo sợi dây tải vào. Sau khi nắm được sợi dây tải, các “đội cảm tử” canh theo sức của con sóng mà kéo chiếc xuồng lên hẳn trên bãi cát. Rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh, “đội cảm tử” dìu từng người trên xuồng xuống bãi cát để tránh luồng sóng khác ập đến có thể làm lật xuồng…
Cảnh kéo xuồng và đẩy xuồng để vận chuyển khách, hàng hóa lên đảo và xuống tàu


Đoàn công tác lên đảo như thế nào thì rời đảo trở lại tàu cũng tương tự như vậy trong điều kiện sóng gió gào thét, giận dữ đổ tràn vào bãi cát. Tuy nhiên, ý chí kiên cường vượt qua gian khổ cùng tình cảm ngọt ngào của cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã chiến thắng sự khắc nghiệt, dữ dội của điều kiện thời tiết ở đây. Cuộc chia tay ở đây đặc biệt hơn tất cả những đảo nổi, đảo chìm trên quần đảo Trường Sa mà đoàn công tác đã đến bởi trong vị mặn chát của nước biển còn có những giọt nước mắt của bộ đội trên đảo và cả những thành viên của đoàn công tác…!
 
Phùng Long
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 83
  • Khách viếng thăm: 62
  • Máy chủ tìm kiếm: 21
  • Hôm nay: 8477
  • Tháng hiện tại: 34531
  • Tổng lượt truy cập: 24502725