Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng nông thôn mới: Nơi chuyển động, nơi lúng túng khó khăn

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/02/2012 15:11
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh triển khai ở 29 xã được chọn chỉ đạo và 11 xã xây dựng đề án và đồ án quy hoạch. Qua nhiều tháng triển khai, một số công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng đã thay đổi diện mạo nông thôn, trong khi nhiều nơi công tác triển khai thực hiện chỉ dừng lại ở việc thành lập "ban bệ" và tuyên truyền.
Trường Trung học cơ sở Bình Xuân hôm nay  - Ảnh : Ngô Tông
Những đổi thay bước đầu

Về Tân Thới (Tân Phú Đông), một trong 10 xã thí điểm xây dựng nông thôn mới, trong những ngày mùa xuân ấm áp đang đến với mọi nhà, trên những công trình giao thông thực hiện theo chương trình nông thôn mới, bức tranh nông thôn có bước khởi sắc rõ rệt. Trên những tuyến đường dal được mở rộng, đầu tư mới thẳng tắp rợp bóng dừa, hoạt động vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân thuận tiện làm cho những vùng nông thôn sâu thêm rộn rịp. Anh Trần Minh Khải, Phó Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã cho biết, Tân Thới là xã đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém. Vì thế, ngay khi được tiếp nhận vốn xây dựng nông thôn mới năm 2011 (vốn phân cấp từ tỉnh và vốn hỗ trợ từ trung ương 3,7 tỷ đồng), trên địa bàn đã triển khai thi công một số công trình giao thông. Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, người dân rất phấn khởi, từ đó tạo tiền đề cho xã cù lao phát triển. Năm 2012, từ vốn xây dựng nông thôn mới được phân bổ, xã sẽ tiếp tục triển khai thực hiện thêm 4 công trình gồm 3 đường dal và 1 cầu. Hiện nay các công trình chuẩn bị tiến hành thi công. Những công trình này hoàn thành giúp các xóm, ấp khởi sắc, phát triển nhanh hơn.

Tại xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho), những công trình hạ tầng cơ sở thực hiện theo chương trình nông thôn mới trong năm 2011 đã làm thay đổi đáng kể vùng ven thành phố. Tuyến đường Kinh Nổi dài khoảng 2 km, ngang 3,5 m đã được trải nhựa, xe cộ đi lại đông đúc hơn. Hiện nay có doanh nghiệp đến đầu tư ở khu vực. Các tuyến N3, Bình Lợi đang trong quá trình thi công. Kế hoạch sắp tới sẽ triển khai 3 tuyến đường nữa. Các công trình giao thông trên hoàn thành sẽ tạo sức bật mới cho vùng ven thành phố. Các trụ sở văn hóa ấp được cải tạo, mở rộng cho người dân đến sinh hoạt. Từ đây, người dân càng có cơ sở tin tưởng, hưởng ứng chương trình. 
Đường ranh ấp Tân Bình - Tân Hương (xã Tân Thới - Tân Phú Đông) là một trong những công trình thuộc Đề án nông thôn mới vừa đưa vào sử dụng  -  Ảnh :  Ngô Văn


Về các xã Bình Nhì (Gò Công Tây), Tân Hội Đông (Châu Thành), Bình Phục Nhứt (Chợ Gạo),... qua những công trình đã triển khai, người dân rất phấn khởi, bức tranh nông thôn ở những nơi này sáng đẹp hơn.

Lúng túng và khó khăn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện đến nay đã gần 1 năm, các xã được tỉnh chọn chỉ đạo xây dựng nông thôn mới 2011-2015 đã tiến hành thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, Ban Giám sát..., tổ chức tuyên truyền, xây dựng đề án và đồ án quy hoạch; điều tra, đánh giá hiện trạng nông thôn trên địa bàn. Bước đầu, chương trình đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân.
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện hiện nay rất chậm, nhiều nơi còn lúng túng, trong khi mục tiêu hoàn thành xây dựng vào năm 2015 không còn xa. Tính đến đầu năm 2012, toàn tỉnh có 10/40 xã hoàn chỉnh đề án được UBND huyện phê duyệt. Việc triển khai các công trình liên quan đến vốn còn khó khăn hơn. Qua khảo sát một số xã được tỉnh chọn chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, các xã đều có kế hoạch triển khai thực hiện các công trình hạ tầng cơ sở nhưng nhiều xã vẫn chưa có vốn thực hiện (nhất là những xã được bổ sung vào danh mục xã chỉ đạo xây dựng nông thôn mới)...

Ông Lê Anh Thủy, Phó Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã Thanh Bình (Chợ Gạo) cho biết, đề án xây dựng nông thôn mới của xã đã được phê duyệt vào cuối năm 2011. Theo kế hoạch đầu tư phân kỳ giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2015, năm 2012 xã cần đến 85 tỷ đồng để triển khai thực hiện chương trình, trong đó vốn từ ngân sách hàng chục tỷ đồng; thế nhưng đã gần hết tháng 2/2012 nhưng vốn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới vẫn chưa được phân bổ, chưa có công trình nào được xúc tiến như kế hoạch đã đề ra.

Xã Long An (Châu Thành) còn khó khăn hơn khi đề án xây dựng nông thôn mới của xã đang trong quá trình chờ huyện thẩm định để phê duyệt. Ngoài việc thành lập các ban, tổ chức các cuộc tuyên truyền, đến nay xã vẫn chưa thực hiện công trình nông thôn mới nào do chưa có vốn. Ông Nguyễn Văn Lập, Chủ tịch UBND xã Long An lo lắng: "Tiến độ triển khai thực hiện chương trình hiện nay khá chậm. Với tình hình này, năm 2012 khó thể hoàn thành kế hoạch đề ra. Và nếu tình hình tiếp tục như thế này, kế hoạch hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới vào năm 2015 khó có thể đạt được".


Theo Chi cục Phát triển nông thôn Tiền Giang, bên cạnh hướng dẫn và hỗ trợ công tác lập đồ án quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới của 40 xã đã được triển khai năm 2011, Chi cục triển khai công tác lập đồ án quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới cho 60 xã trên địa bàn tỉnh, nâng số xã có đồ án quy hoạch (quy hoạch chung) và đề án xây dựng nông thôn mới được phê duyệt đến cuối năm 2012 là 100/145 xã.  
Ông Huỳnh Hữu Hòa, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Châu Thành, trong các xã điểm được tỉnh chọn chỉ có đề án Tân Hội Đông là đã được duyệt và cấp vốn để triển khai thực hiện chương trình; đề án các xã còn lại đang trong quá trình thẩm định. Theo bà Nguyễn Kim Liên, Trưởng Phòng NN&PTNT, Thường trực Ban Chỉ đạo của huyện Cái Bè, trong 6 xã được chọn chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, hiện có 2 xã đã được duyệt đề án là Tân Thanh và Hậu Mỹ Phú, trong đó chỉ có xã Tân Thanh đã được cấp vốn để thực hiện công trình nông thôn mới trong kế hoạch năm 2012.

Theo Chi cục Phát triển Nông thôn, thời gian qua nhiều nơi còn lúng túng trong công tác lập đồ án quy hoạch, đề án nông thôn mới và các kế hoạch tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã; còn trông chờ nhiều vào nguồn lực Nhà nước. Trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung đầu tư lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ có mục tiêu, các chương trình dự án khác đang triển khai ở nông thôn cho 29 xã được chọn để chỉ đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, trong đó ưu tiên đầu tư cho 10 xã điểm.

 
Ngô Văn
Từ khóa:

xây dựng, triển khai

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 13
  • Hôm nay: 7840
  • Tháng hiện tại: 216774
  • Tổng lượt truy cập: 24979213