Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

ASEAN ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại về Biển Đông

Đăng lúc: Thứ tư - 31/07/2019 20:12
Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) tại Bangkok, Thái Lan đã đề cập tới vấn đề Biển Đông và “sự cố nghiêm trọng ở khu vực này”.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 diễn ra ngày 31.7 ở Thái Lan ra
tuyên bố chung đề cập tới vấn đề Biển Đông  -  Ảnh: asean2019.go.th
Tuyên bố chung của AMM-52 ra ngày 31.7 được đăng tải trên website của sự kiện đã đề cập tới tình hình Biển Đông.
 
Theo đó, trong tuyên bố chung, các ngoại trưởng ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như ghi nhận những lợi ích khi Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Các ngoại trưởng ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc tiếp tục tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc trong tiến trình đàm phán hướng tới kết thúc sớm, hiệu quả và thực chất Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) theo lộ trình được hai bên nhất trí. Các bên cũng hoan nghênh nỗ lực hoàn tất “Văn bản dự thảo sơ bộ COC” (gọi tắt là Văn bản SDNT) trong năm nay – theo tuyên bố chung.

"Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC, và do đó hoan nghênh các biện pháp thiết thực có thể làm giảm căng thẳng và giảm nguy cơ của các sự cố, hiểu lầm và tính toán sai lầm.

Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin và tiến hành các biện pháp tăng cường lòng tin giữa các bên. Và chúng tôi nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982” - bản tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố chung của AMM-52 nêu rõ: "Chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở Biển đông, trong đó nhiều bộ trưởng bày tỏ quan ngại về các hành vi tôn tạo, hoạt động và các sự cố nghiêm trọng trong khu vực, những điều đã làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Trong tuyên bố, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường lòng tin, kiềm chế các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, trong khi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp theo khuôn khổ luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong việc tiến hành mọi hoạt động của các bên và tất cả các quốc gia khác, trong đó có các nội dung được đề cập trong DOC, có thể làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông" - tuyên bố chung nêu rõ.

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4745
  • Tháng hiện tại: 100368
  • Tổng lượt truy cập: 24330462