Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ấn Độ tịch thu hơn 700 triệu USD của công ty công nghệ lớn hàng đầu Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ ba - 03/05/2022 14:44
Ấn Độ tịch thu hơn 700 triệu USD từ một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc với cáo buộc chuyển tiền ra khỏi nước này một cách bất hợp pháp.

Xiaomi là công ty công nghệ lớn tiếp theo của Trung Quốc bị Ấn Độ trừng phạt  -  Ảnh: Getty
CNN đưa tin, Cục Thực thi pháp luật Ấn Độ - cơ quan điều tra tài chính chính của nước này - cáo buộc công ty con của nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi tại Ấn Độ đã vi phạm luật ngoại hối bằng cách thực hiện "chuyển tiền bất hợp pháp".

Cơ quan này cho biết, Xiaomi Ấn Độ thực hiện theo chỉ thị của công ty mẹ "đã chuyển số ngoại tệ tương đương 55,5 tỉ rupee (726 triệu USD) cho ba công ty nước ngoài, trong đó có một công ty thuộc tập đoàn Xiaomi dưới vỏ bọc tiền bản quyền”.

Xiaomi bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ vào năm 2014 và bắt đầu chuyển tiền một năm sau đó. Các nhà chức trách Ấn Độ hiện đã thu giữ số tiền tương đương "nằm trong tài khoản ngân hàng của công ty”.

"Xiaomi Ấn Độ mua các bộ di động được sản xuất hoàn toàn ở Ấn Độ và các sản phẩm khác từ các nhà sản xuất Ấn Độ” - Cục Thực thi cho hay. "Xiaomi Ấn Độ đã không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào từ ba đơn vị có trụ sở ở nước ngoài mà số tiền như vậy đã được chuyển đến", cơ quan này cho biết thêm.

Cục Thực thi pháp luật Ấn Độ cũng cáo buộc công ty cung cấp "thông tin sai lệch cho các ngân hàng trong khi chuyển tiền ra nước ngoài”.

Xiaomi Ấn Độ - công ty phân phối điện thoại thông minh mang nhãn hiệu Mi - cho biết trong một tuyên bố rằng, "tất cả hoạt động của chúng tôi đều tuân thủ chặt chẽ luật pháp và quy định địa phương”. Trong một bài đăng trên Twitter hôm 30.4, công ty nói rằng, các khoản thanh toán tiền bản quyền và các báo cáo cung cấp cho ngân hàng "tất cả đều hợp pháp và trung thực”.

Các khoản thanh toán được thực hiện cho "các công nghệ và IP được cấp phép được sử dụng trong các sản phẩm phiên bản Ấn Độ của chúng tôi" - công ty cho hay.

Ấn Độ trở nên cứng rắn với các công ty Trung Quốc kể từ khi căng thẳng biên giới leo thang giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới cách đây hai năm. Vào năm 2020, Ấn Độ đã cấm hơn 200 ứng dụng - phần nhiều trong số đó là của Trung Quốc - bao gồm cả nền tảng video cực kỳ phổ biến TikTok.

Đầu năm nay, Ấn Độ lại cấm một số ứng dụng của Trung Quốc, thuộc các công ty công nghệ như Tencent, Alibaba và NetEase. Đáp lại, Bắc Kinh nói rằng, họ "quan ngại nghiêm túc" về các hành động mà Ấn Độ đã thực hiện chống lại các công ty Trung Quốc.

 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT