Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Anh, Pháp yêu cầu xét nghiệm nCoV với người nhập cảnh từ Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ bảy - 31/12/2022 11:36
Anh yêu cầu người từ Trung Quốc có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trước khi nhập cảnh, giới chức Pháp cũng có động thái tương tự.

Hành khách tại sân bay Heathrow, London, Anh, ngày 2/8/2021  -  Ảnh: Reuters
Kể từ ngày 5/1, hành khách từ Trung Quốc cần có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 48 giờ trước khởi hành, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết trong thông báo ngày 30/12. Các hãng hàng không phải kiểm tra giấy xét nghiệm và không cho phép hành khách lên máy bay nếu không đáp ứng yêu cầu kiểm dịch này.

Chính phủ Anh cho biết giới chức nước này sẽ tăng cường giám sát người nhập cảnh để theo dõi sự xuất hiện của các biến chủng virus mới. Động thái được mô tả là "biện pháp phòng ngừa và tạm thời do thiếu thông tin y tế toàn diện từ Trung Quốc".

Quyết định chủ yếu ảnh hưởng đến Anh do không có chuyến bay trực tiếp nào từ Trung Quốc đến Scotland, xứ Wales hay Bắc Ireland. Tuy nhiên, thông báo cho biết chính phủ Anh muốn đảm bảo quy định sẽ được triển khai trên khắp Vương quốc Anh.

Bộ Giao thông và Bộ Y tế Pháp cũng yêu cầu hành khách từ Trung Quốc có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 48 giờ trước khởi hành, nhưng không nêu rõ thời điểm bắt đầu thực hiện. Quy định áp dụng với mọi chuyến bay từ Trung Quốc, bao gồm cả quá cảnh tại nước này. Hành khách trên các chuyến bay phải đeo khẩu trang.
 
Chính phủ Pháp sẽ ra sắc lệnh và thông báo với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về động thái này. Một quan chức Pháp cho biết nước này còn xét nghiệm PCR ngẫu nhiên với một số người đến từ Trung Quốc, áp dụng từ ngày 1/1. Paris cũng khuyến cáo người có miễn dịch kém hoãn các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc.

Sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19 từ ngày 7/12, nhiều địa phương nước này đang đối mặt đợt bùng phát dịch nghiêm trọng. Tình trạng này khiến một số quốc gia thận trọng trong việc cho phép hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh, trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Italy hôm 29/12 kêu gọi các nước còn lại trong EU áp hạn chế với người từ Trung Quốc, song một số nước như Đức và Bồ Đào Nha cho biết họ thấy không cần thiết phải áp đặt biện pháp mới, trong khi Áo nhấn mạnh lợi ích kinh tế khi du khách Trung Quốc quay trở lại châu Âu.

Truyền thông Trung Quốc ngày 30/12 cho rằng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 mà một số nước áp đặt với người từ Trung Quốc là "phân biệt đối xử".

 
Như Tâm (Theo AFP, Reuters)

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT