Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Anh sẽ có nữ Thủ tướng thay thế ông Johnson

Đăng lúc: Thứ hai - 05/09/2022 21:58
Ngoại trưởng Liz Truss, 47 tuổi, hôm nay đã được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền, và bà dự kiến sẽ trở thànhThủ tướng mới của Anh kế nhiệm ông Boris Johnson.

Liz Truss  -  Ảnh: AP
Ngày 5/9, đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh đã công bố tên người được bầu làm lãnh đạo mới: Ngoại trưởng Liz Truss. Lãnh đạo đảng cầm quyền sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh và dự kiến bà Truss, 47 tuổi, sẽ kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson vào ngày 6/9.

Bà Truss giành được 57% phiếu bầu từ các thành viên đảng Bảo thủ để trở thành lãnh đạo mới, trong khi đối thủ Rishi Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính, giành được 43%.

"Tôi sẽ đưa ra một kế hoạch táo bạo để cắt giảm thuế và phát triển nền kinh tế. Tôi sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, giải quyết các hóa đơn năng lượng (tăng cao) của người dân, đồng thời cũng giải quyết các vấn đề dài hạn mà chúng ta đối mặt về nguồn cung năng lượng", bà Truss nói sau khi kết quả trên được công bố.

Chiến thắng của bà đã được dự đoán từ trước khi các khảo sát cho thấy bà nhận được nhiều sự ủng hộ trong đảng Bảo thủ hơn ông Sunak. Với kết quả này, bà Truss đã trở thành Thủ tướng thứ 4 của đảng Bảo thủ cầm quyền kể từ cuộc bầu cử năm 2015.

Trong 7 năm qua, Anh đã trải qua nhiều biến động và nhiệm kỳ của bà Truss được dự đoán cũng sẽ phải đối mặt với thách thức không nhỏ, một phần do ảnh hưởng của cuộc chiến Nga - Ukraine. Trên Twitter chính thức, bà Truss cam kết sẽ có những hành động quyết liệt để đưa nước Anh vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại, phát triển kinh tế, và khơi dậy những tiềm năng của Anh.

Cuộc đua tới ghế lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và thủ tướng mới của Anh đã diễn ra gay cấn sau khi ông Boris Johnson tuyên bố từ chức hôm 7/7 sau hàng loạt bê bối. 

 
Đã có nhiều chính trị gia Anh tuyên bố sẽ ra tranh chức Thủ tướng, nhưng 2 cái tên trụ lại cuối cùng là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.

Trong suốt cuộc đua, bà Truss cam kết cắt giảm thuế trong bối cảnh các hộ gia đình ở Anh đang phải đối mặt khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tồi tệ trước mùa Đông. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, điều này không mang lại lợi ích cho những người nghèo nhất.

Trong khi đó, công kích kế hoạch giảm thuế của bà Truss là liều lĩnh, ông Sunak cam kết hỗ trợ chính phủ hơn nữa để giúp mọi người thanh toán hóa đơn năng lượng và nói rằng kiềm chế lạm phát sẽ là ưu tiên.

Theo giới quan sát, tân Thủ tướng Anh đang phải đối mặt với áp lực rất lớn để chèo lái quốc gia này vượt qua những thách thức trước mắt. Khủng hoảng năng lượng đang đẩy Anh hướng tới cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.

Ngoài ra, mục tiêu lớn nhất của đảng Bảo thủ là sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, dự kiến sẽ tổ chức trước tháng 1/2025. Hiện thời, với tình hình kinh tế khó khăn, Công đảng đối lập đang dẫn trước đảng cầm quyền trong cuộc thăm dò ý kiến công chúng.

 
Theo Reuters

Nguồn tin: dantri.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT