Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Australia: Trung Quốc lợi dụng đại dịch COVID-19 để gây hấn ở Biển Đông

Đăng lúc: Thứ năm - 23/04/2020 14:30
Ngoại trưởng Australia Marise Payne
Australia chỉ trích Trung Quốc lợi dụng đại dịch COVID-19 để bành trướng và gây hấn ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Australia lên án những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, trong khi Giám đốc chương trình quốc phòng của Viện Chiến lược Australia chỉ trích Bắc Kinh lợi dụng đại dịch COVID-19 để bành trướng và gây hấn.

 
Trong những bình luận đầu tiên, Ngoại trưởng Australia Marise Payne nói rằng Australia quan ngại về "một số sự cố và hành động gần đây" ở Biển Đông.

Tờ Sydney Morning Herald ngày 23.4 dẫn lời bà Payne nói Australia quan ngại trước "những nỗ lực cản trở hoạt động phát triển tài nguyên của các quốc gia khác, tuyên bố thành lập các khu hành chính mới và đâm chìm tàu ​​cá Việt Nam".

Ngoại trưởng Payne cho biết Australia có "lợi ích lớn trong sự ổn định của tuyến đường thủy quan trọng cùng các quy tắc và luật lệ ở Biển Đông".

"Australia kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và bảo vệ tự do hàng hải và hàng không" - Ngoại trưởng Payne nói.

"Điều quan trọng tại thời điểm này là tất cả các bên kiềm chế những hoạt động gây mất ổn định, làm việc để giảm bớt căng thẳng, để cộng đồng quốc tế có thể dành toàn tâm toàn ý ứng phó đại dịch COVID-19" - bà Payne nhấn mạnh.

Giám đốc chương trình quốc phòng của Viện Chiến lược Australia, Michael Shoebridge, nói rằng các bình luận của Ngoại trưởng Payne cho Trung Quốc thấy "họ không phải là quốc gia duy nhất có thể xử lý đại dịch và đòi hỏi lợi ích chiến lược của mình".

"Việc Bắc Kinh lợi dụng đại dịch toàn cầu là cơ hội để tiếp tục đơn phương kiểm soát các khu vực ở Biển Đông đã bộc lộ tính chất bành trướng và gây hấn của Trung Quốc" - ông Shoebridge nói.

Liên quan đến vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Liên quan đến việc Trung Quốc ngày 18.4 thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái. 

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới" - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng phát biểu hôm 19.4.

 
NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 40
  • Hôm nay: 2854
  • Tháng hiện tại: 245210
  • Tổng lượt truy cập: 25007649