Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Australia – Việt Nam ký Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/11/2018 14:01
Tuyên bố Tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Australia sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa hai nước. 

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Australia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung
về thúc đẩy quan hệ quốc phòng  -  Ảnh: VNA
Cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Australia – Việt Nam thường niên diễn ra ngày 8.11, tại Sydney, Australia. Cuộc gặp tập trung vào những vấn đề và thách thức trong khu vực hai bên cùng quan tâm và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng song phương.
 
Thượng nghị sĩ Christopher Pyne - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Australia đồng chủ trì cuộc gặp cùng Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam - đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Theo thông cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Australia, hai bộ trưởng thảo luận những vấn đề chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và bàn về những cơ hội để tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm vấn đề an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Christopher Pyne hoan nghênh việc hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy Quan hệ Quốc phòng – tuyên bố sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa Australia và Việt Nam trên các lĩnh vực như hợp tác an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

“Khi quan hệ quốc phòng của chúng ta bước sang thập kỷ thứ ba, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp, hơn là sử dụng các biện pháp cưỡng ép. Theo đó, quyền lợi của tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều được bảo vệ” - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne phát biểu.

Cũng trong thông cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho hay, hai bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực tham gia hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế thông qua việc triển khai lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Mới đây, Việt Nam đã triển khai một bệnh viện dã chiến sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan và Australia đã cử hai chuyên cơ vận tải quân sự hạng nặng để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân và hàng hóa của bệnh viện dã chiến trong chiến dịch này.

“Cuộc gặp hôm nay là cơ hội tuyệt vời để Australia và Việt Nam cùng trao đổi quan điểm về các biện pháp để hai bên có thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác thực tế trong các lĩnh vực cùng quan tâm trong khu vực và thế giới” - Bộ trưởng Pyne phát biểu.

 
HẢI ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 85
  • Hôm nay: 2972
  • Tháng hiện tại: 370733
  • Tổng lượt truy cập: 21622546