Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Australia chi tiêu kỷ lục cho quốc phòng khi tham gia AUKUS

Đăng lúc: Thứ ba - 26/10/2021 15:47
Theo ước tính, việc tham gia AUKUS, cơ chế an ninh mới bao gồm 3 thành viên là Australia, Anh và Mỹ sẽ khiến Australia tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2,5% GDP, nhiều hơn mức ngân sách tối thiểu dành cho quốc phòng mà NATO yêu cầu với các thành viên.

Binh sĩ Australia  -  Ảnh: AFP/TTXVN
Truyền thông Australia hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Peter Dutton cho biết, việc tham gia “đối tác tam giác an ninh” AUKUS sẽ làm cho nước này nâng mức chi tiêu dành cho quốc phòng lên đến 50 tỷ AUD/năm, tương đương với 2,5% GDP. Đây là mức ngân sách kỷ lục mà Australia dành cho quốc phòng khi trước đó, mức chi chỉ đạt khoảng 2,2% GDP và thậm chí có giai đoạn trước chỉ ở mức 1,6% GDP.

AUKUS là một cơ chế nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng. Tham gia cơ chế này sẽ giúp Australia nâng cao năng lực quốc phòng vì vậy việc tất yếu là chi tiêu cho quốc phòng của nước này sẽ gia tăng. Trong đó đầu tiên phải kể đến việc mua sắm ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân do Mỹ và Anh phối hợp sản xuất.

Mặc dù các bên sẽ dành 18 tháng nữa để thảo luận về chi tiết hợp đồng đóng mới 8 tàu ngầm này song hôm nay Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton khẳng định, phần đầu của tàu ngầm sẽ được sản xuất tại Australia trong khi phần còn lại bao gồm cả động cơ sẽ được sản xuất ở nước ngoài. Theo dự kiến, các tàu ngầm sẽ bắt đầu được sản xuất vào cuối thập kỷ này để có thể đưa vào sử dụng vào những năm 2030.

Bên cạnh việc trang bị ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cũng cho biết, các loại vũ khí hiện đại như tên lửa tầm xa, vũ khí siêu thanh; hệ thống chống tiếp cận và từ chối khu vực; công nghệ bảo vệ an ninh mạng; máy bay không người lái đều là những công cụ cần thiết giúp Australia ngăn chặn kẻ thù có tiềm lực lớn hơn và đội quân đông đảo hơn./.
 
Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT