Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

CDC Mỹ: Việt Nam ứng phó COVID-19 thành công nhờ hệ thống Y tế mạnh

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2020 14:22
Tiến sĩ John MacArthur  -  Ảnh: Flickr
Quan chức CDC Mỹ cho rằng Việt Nam ứng phó COVID-19 thành công nhờ hệ thống Y tế rất mạnh cùng cách tiếp cận toàn diện của chính phủ.

Ngày 15.4, Tiến sĩ Barbara Marston, Trưởng nhóm đặc trách quốc tế về COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tiến sĩ John MacArthur, Giám đốc CDC tại Đông Nam Á, đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với các nhà báo Châu Á - Thái Bình Dương về COVID-19 và sự hợp tác của CDC Mỹ với các nước trong khu vực để chống lại đại dịch này.

 
Liên quan đến Việt Nam, Tiến sĩ MacArthur cho biết, năm 2020 thực sự là một năm quan trọng khi Chính phủ Việt Nam và chính phủ Mỹ đang kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó y tế là một phần cực kỳ quan trọng trong hợp tác song phương đang diễn ra. 

“Chúng tôi có một văn phòng tương đối lớn về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ, bao gồm cả HIV/AIDS và an ninh y tế toàn cầu. Và vì vậy tôi nghĩ rằng hợp tác (Việt-Mỹ) về an ninh y tế toàn cầu thực sự bắt đầu vào khoảng thời gian đầu đến giữa những năm 2000, khi dịch cúm gia cầm hoành hành. Đó cũng là khoảng thời gian Mỹ tham gia hợp tác vào an ninh y tế trong khu vực” ông MacArthur nói.

“Việt Nam lúc đó là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi cúm gia cầm, vì vậy chúng tôi đã tăng cường quan hệ với Bộ Y tế Việt Nam để làm việc trong các lĩnh vực quan trọng như giám sát, củng cố phòng thí nghiệm và phát triển lại chương trình đào tạo dịch tễ học” ông MacArthur nói.

Giám đốc CDC Đông Nam Á cho biết, trong thời điểm hiện tại, đội ngũ nhân viên CDC ở Hà Nội làm việc rất chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam về nhiều khía cạnh để ứng phó dịch COVID-19, bao gồm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực giám sát, phân tích dữ liệu, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, đi thực tế cơ sở, khảo sát, điều tra, truy tìm tiếp xúc. CDC thực sự đã rất cố gắng hỗ trợ các đối tác Việt Nam và cách tiếp cận của Việt Nam.

“Trong các cuộc trao đổi với đồng nghiệp CDC ở Hà Nội, tôi thấy một điều là hệ thống Y tế công của Việt Nam rất mạnh. Chính phủ ở cấp cao nhất đã nghiêm túc và thực sự áp dụng cách tiếp cận toàn diện từ Trung ương đến địa phương để ứng phó dịch bệnh. Tôi nghĩ đó là lý do vì sao chúng ta đang thấy những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19” Tiến sĩ MacArthur nói.

Trong khi đó, tiến sĩ Barbara Marston cho rằng có nhiều yếu tố giúp Việt Nam có ít ca mắc COVID-19, trong đó chắc chắn liên quan đến cách ứng phó. Bà Marston cho hay, Việt Nam đã có phản ứng rất mạnh mẽ để chống dịch. Bà cũng hoan nghênh sự hợp tác của Việt Nam và Mỹ trong phòng chống COVID-19, như sản xuất bộ đồ bảo hộ Y tế.

 
NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 52
  • Khách viếng thăm: 49
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 13162
  • Tháng hiện tại: 272978
  • Tổng lượt truy cập: 25035417