Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cập nhật dịch virus Corona ngày 8.2: Số ca mắc và tử vong tiếp tục tăng, vượt qua SARS

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/02/2020 10:32
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 10h00, ngày 8.2.2020, sau một ngày đã có thêm hơn 3.300 ca mới mắc mới và 84 người tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới.
 
 Tổng số trường hợp mắc: 34.879, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 34.546
 
- Tổng số trường hợp tử vong: 724, trong đó:
 
Lục địa Trung Quốc: 722
 
Philippine: 01
 
Hồng Kông (TQ): 01
 
- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 333.
 
-  27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:
 
Nhật Bản: 89 trường hợp
 
Singapore: 33 trường hợp
 
Hồng Kông (TQ): 26 trường hợp
 
Thái Lan: 25 trường hợp
 
Hàn Quốc: 24 trường hợp
 
Đài Loan (TQ): 16 trường hợp
 
Úc: 15 trường hợp
 
Malaysia: 15 trường hợp
 
Đức: 14 trường hợp
 
Việt Nam: 13 trường hợp
 
Mỹ: 12 trường hợp
 
Ma Cao (TQ): 10 trường hợp
 
Canada: 7 trường hợp
 
Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 7 trường hợp
 
Pháp: 6 trường hợp
 
Anh: 3 trường hợp
 
Ấn Độ: 3 trường hợp
 
Philippine: 3 trường hợp
 
Ý: 3 trường hợp
 
Nga: 2 trường hợp
 
Campuchia: 1 trường hợp
 
Phần Lan: 1 trường hợp
 
Nepal: 1 trường hợp
 
Sri Lanka: 1 trường hợp
 
Thuỵ Điển: 1 trường hợp
 
Tây Ban Nha: 1 trường hợp
 
Bỉ: 1 trường hợp
 
Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) trong thời gian từ 11.2002 - 7.2003 khiến 8.096 người mắc, 774 người tử vong.
 
Việt Nam: 13 người mắc nCoV
 
- 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện);
 
- 6 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 2 người tiếp xúc với công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán; 2 người tiếp xúc với công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán.
 
- 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);
 
- 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
 
- 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.
 
Điều trị khỏi: 3 người đã được xuất viện.
 
- Số ca nghi ngờ nhiễm virus Corona: 90 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ không để lây nhiễm ra cộng đồng.
 
- Ngoài ra, 287 trường hợp sức khoẻ bình thường không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc với người nghi bị nhiễm nCoV.

Quảng Bình: Trường hợp thứ 8 xét nghiệm âm tính với virus Corona
 
Ngày 8.2 Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân thứ 8 gửi mẫu xét nghiệm virus Corona chủng mới từ viện Pasteur Nha Trang. 

Theo đó, kết quả xét nghiệm cho kết quả âm tính (không mắc bệnh) do virus Corona chủng mới gây ra. 

Như vậy, đây là mẫu thứ 8/8 âm tính của 8 người bệnh ở Quảng Bình gửi đi xét nghiệm ở viện Pasteur Nha Trang. 

Sở Y tế Quảng Bình cho biết, hiện Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới tiếp tục thực hiện tốt việc sàng lọc, phân loại người bệnh và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong các hoạt động lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời.

Như báo Lao Động đã liên tục thông tin, tính đến ngày 7.2 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã gửi mẫu xét nghiệm của 8 bệnh nhân đang được điều trị để xét nghiệm virus Corona, ngày 5.2 đã có kết quả 4 mẫu âm tính; ngày 6.2 thêm 3 mẫu có kết quả âm tính và ngày 7.2 thêm 1 mẫu âm tính nữa là 8/8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona chủng mới. 

Hiện các bệnh nhân trên đang được điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trước đó các trường hợp gửi mẫu xét nghiệm trên được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới với các triệu chứng của bệnh viêm phổi, các bệnh nhân trên đều được điều trị cách ly.

Theo điều tra dịch tễ, các trường hợp trên có đi về từ Trung Quốc, các nước có dịch do virus Corona hoặc có tiếp xúc trước đó với người nghi nhiễm bệnh.

TP HCM: Giám sát chặt 64 khách quá cảnh từ Trung Quốc

67 hành khách từng lưu trú hoặc quá cảnh tại Trung Quốc bay trên chuyến bay OZ731 từ Hàn Quốc đến TPHCM ngày 4.2 có 64 người được giám sát chặt chẽ và 3 người không được nhập cảnh vào Việt Nam. 

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản cung cấp thông tin về các hành khách người Trung Quốc trên chuyến bay OZ731 đến TPHCM ngày 4.2. 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 4.2 có 67 hành khách (65 người quốc tịch Trung Quốc và 2 người quốc tịch Việt Nam) trên chuyến bay của Hãng Asian Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) đến Tân Sơn Nhất. 

Trong tổng số 67 người, có 3 hành khách người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch nên không được nhập cảnh.

64 khách (62 người quốc tịch Trung Quốc có thị thực đến Việt Nam lao động, đầu tư… và 2 người quốc tịch Việt Nam) được nhập cảnh sau khi công an cửa khẩu đã kiểm tra giấy tờ, hộ chiếu và không ghi nhận có hành khách đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). 

Đồng thời, công an cửa khẩu tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã tiến hành phân luồng hướng dẫn 64 hành khách vào khu vực cách ly riêng, thực hiện thủ tục khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt, khám lâm sàng và điều tra yếu tố dịch tễ các hành khách. 

Sau khi thực hiện kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế không phát hiện hành khách nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.  

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã khuyến cáo kỹ các hành khách tự cách ly trong vòng 14 ngày tại nơi lưu trú dưới sự giám sát của y tế và chính quyền địa phương để đề phòng lây nhiễm vi rút Corona. 

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã thực hiện giám sát các hành khách được nhập cảnh. Trong đó, đối với 51 hành khách có địa chỉ cư trú ở các tỉnh, trung tâm chuyển danh sách cho Viện Pasteur TPHCM để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh tổ chức giám sát theo quy định. Đồng thời Sở Y tế TPHCM đã chuyển danh sách các hành khách cho các tỉnh trên. 

Đối với 13 hành khách có địa chỉ cư trú tại các quận, huyện của TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chuyển danh sách cho Trung tâm y tế các quận, huyện để tổ chức cách ly tại nơi cư trú với sự giám sát chặt chẽ của y tế địa phương và đang theo dõi sát tình hình sức khỏe của những hành khách này. 

Hà Tĩnh: Cách ly một du khách Trung Quốc thuê khách sạn nghỉ

Theo ông Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, một du khách Trung Quốc vừa được Đội cơ động phản ứng nhanh của Trung tâm điều tra dịch tể, lấy mẫu xét nghiệm và đang cho cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. 

Trước đó, lúc gần 22h ngày 7.2, nhận được tin báo của Khách sạn Đại Nam (tại xóm mới, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) có du khách là người ngoại quốc xin vào lưu trú, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã đến tại khách sạn để xác minh đồng thời báo cho Đội cơ động phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đến để phối hợp kiểm tra sức khỏe phòng dịch virus Corona. 

Qua điều tra, du khách tên là ZHOU JIE (nam) 24 tuổi, người Quảng Tây - Trung Quốc, một mình vào Việt Nam qua Cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh để đi phượt khi qua địa bàn Hà Tĩnh đã vào thuê khách sạn để nghỉ ngơi. Qua điều tra dịch tễ học cho thấy ZHOU JIE vẫn tỉnh táo, hơi mệt, không có biểu hiện sốt. 

Tuy nhiên, để xác định chính xác du khách ZHOU JIE có bị nhiễm virus Corona hay không, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm, đồng thời bàn giao du khách ZHOU JIE cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cách ly và theo dõi trong khi chờ kết quả xét nghiệm.

Tiếp nhận 229 người từ Trung Quốc về Quảng Bình bằng 3 tuyến đường

Chiều 7.2 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV) tỉnh Quảng Bình đã họp triển khai các nội dung liên quan.

Theo đó, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch nCoV được Chính phủ và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 giao, UBND tỉnh Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam làm việc, học tập, công tác từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch nCov về Việt Nam. 

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp nhận 229 người, nhập cảnh tại Cảng Hàng không Đồng Hới, cảng biển Hòn La, Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Sau đó, những người trên sẽ được đưa bằng ôtô đến các địa điểm cách ly gồm 2 khu vực: doanh trại Tiểu đoàn 1 - trung đoàn 996 (ở tổ dân phố Dũng Cảm, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) và doanh trại Tiểu đoàn 42 cũ (ở xã Lộc Ninh, TP.Đồng Hới). 

Trong trường hợp có phát hiện người bị sốt trong số 229 người trên, sẽ được lực lượng quân y giao cho y tế địa phương chuyển ngay vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cách ly, khám và điều trị kịp thời. 

Nếu không phát hiện bị sốt, những người trên sẽ được cách ly, theo dõi 14 ngày. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ đảm bảo các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, quân trang, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho 229 người trên. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng cho biết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ tiếp tục triển khai cụ thể các phương án để đón 229 lao động từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch nCoV về Việt Nam. 

Thời gian cụ thể để đón 229 người trên sẽ được thông báo sau. 

 
NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 3741
  • Tháng hiện tại: 228231
  • Tổng lượt truy cập: 24990670