Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Loan

Đăng lúc: Thứ tư - 03/08/2022 18:47
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kết thúc chuyến thăm Đài Loan, lên máy bay rời hòn đảo để tới Hàn Quốc, tiếp tục chuyến công du châu Á.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và phái đoàn nghị sĩ vẫy tay chào khi lên
máy bay để rời Đài Loan chiều ngày 3/8  -  Ảnh: Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng 5 thành viên quốc hội Mỹ chiều nay lên máy bay của Không quân Mỹ di chuyển từ Đài Loan tới Hàn Quốc. Trước khi rời hòn đảo, bà Pelosi đăng Twitter: "Đừng nhầm lẫn: Mỹ vẫn kiên định trong các cam kết của chúng tôi với người dân Đài Loan, bây giờ và trong nhiều thập kỷ tới".

Khi được các phóng viên hỏi liệu quốc hội Mỹ có cân nhắc mời lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới phát biểu ở Đồi Capitol hay không, bà Pelosi cho biết đã lâu không có phiên họp chung lưỡng viện vì Covid-19 nhưng hy vọng sẽ có cơ hội thực hiện điều này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng khẳng định Mỹ ủng hộ hiện trạng của Đài Loan và "không muốn bất cứ điều gì xảy đến với Đài Loan bằng vũ lực".

Korea Herald đưa tin bà Pelosi sẽ đến Seoul, Hàn Quốc, hôm 4/8 và dự kiến gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo để đàm phán về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hợp tác kinh tế và khủng hoảng khí hậu.

Bất chấp cảnh báo liên tục từ Bắc Kinh, bà Pelosi vẫn tới thăm Đài Loan hôm 2/8 và gặp lãnh đạo hòn đảo Thái Anh Văn cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Hạ viện Mỹ còn thảo luận với những nhà cung cấp chip hàng đầu Đài Loan.

Bà Pelosi trước đó cho biết Bắc Kinh không thể cản trở những thành viên khác trong cơ quan lập pháp Mỹ thăm Đài Loan.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi khiến căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại. Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến hòn đảo, Trung Quốc công bố kế hoạch diễn tập quân sự ở các vùng biển xung quanh Đài Loan ngày 4-7/8. Bà Pelosi đã rời hòn đảo trước khi các cuộc diễn tập bắn đạn thật bắt đầu.

 
Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT