Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đến Ukraina phác thảo đợt viện trợ 400 triệu USD

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/11/2022 12:22
Một quan chức hàng đầu Nhà Trắng đến thăm Ukraina. Chuyến đi diễn ra khi Lầu Năm Góc thông báo viện trợ quân sự bổ sung 400 triệu USD cho Kiev.

Tổng thống Ukraina Zelensky bắt tay Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan
 Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraina
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Kiev vào ngày 4.11, nhắc lại sự ủng hộ của Washington với các lực lượng vũ trang của đất nước trong khi thảo luận chi tiết về gói an ninh mới nhất.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson xác nhận chuyến thăm không thông báo trước này, trong đó cho biết cố vấn Sullivan đã trao đổi với Tổng thống Zelensky và các quan chức cấp cao khác để “nhấn mạnh sự ủng hộ kiên định của Mỹ với Ukraina và người dân Ukraina khi nước này bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng phác thảo về đợt viện trợ quân sự mới cho Ukraina trị giá 400 triệu USD, trong đó cho biết gói viện trợ mới bao gồm các xe tăng T-72 tân trang, máy bay không người lái, cũng như tên lửa đất đối không HAWK tân trang để chuyển giao cho Ukraina. 

Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, ông Andriy Yermak, cho hay, Kiev “đã nhận được xác nhận về sự ủng hộ vững chắc cho chiến thắng của chúng tôi” trong cuộc gặp với ông Sullivan. Ông Andriy Yermak đồng thời cho biết thêm: “Bạn bè và đối tác đang ở bên chúng tôi, họ hoàn toàn hiểu tình hình của chúng tôi". 

Ngày 3.11, nhà lãnh đạo Ukraina đã gặp 2 thượng nghị sĩ Mỹ -  Chris Coons thuộc đảng Dân chủ và Rob Portman của đảng Cộng hòa. Ông Zelensky gọi họ là “những người bạn thực sự của Ukraina”. Các nhà lập pháp Mỹ cho biết đã đến Kiev để “thảo luận về các nhu cầu của Ukraina” và “thể hiện tình đoàn kết của Mỹ với người dân Ukraina”.

Ngoài hỗ trợ nhân đạo và tài chính, Washington đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự trực tiếp trị giá 19 tỉ USD cho Ukraina kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, phần lớn trong số đó được cho phép sau khi xung đột Nga-Ukraina bùng phát hồi tháng 2. Lầu Năm Góc đã tuyên bố sẽ gửi một danh sách dài các nền tảng vũ khí hạng nặng và hạng nhẹ, thiết bị, phương tiện cùng đạn dược cho Kiev.

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT