Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đài Loan xin gia nhập CPTPP

Đăng lúc: Thứ tư - 22/09/2021 23:24
Chính quyền đảo Đài Loan nộp đơn gia nhập CPTPP, chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh thông báo cũng nộp đơn gia nhập tổ chức này.

Lãnh đạo Cơ quan Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua  -  Ảnh: CNA
Truyền thông Đài Loan hôm nay dẫn lời quan chức kinh tế Chen Chern-chyi cho biết lãnh đạo Cơ quan Kinh tế Wang Mei-hua sẽ thông tin cụ thể về việc chính quyền hòn đảo nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 23/9.

Hiện Cơ quan Kinh tế Đài Loan chưa bình luận về thông tin.

Động thái của Đài Loan diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Bà Wang đã bày tỏ lo ngại về quyết định "đột ngột" từ Bắc Kinh, hy vọng điều này không ảnh hưởng tới việc Đài Loan muốn gia nhập CPTPP.

Đài Loan bị gạt khỏi nhiều tổ chức quốc tế vì chính sách "Một Trung Quốc", coi hòn đảo là một phần lãnh thổ chờ thống nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan vẫn được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) phê duyệt tư cách thành viên.

Tiền thân của CPTPP là TPP gồm 12 thành viên, được Mỹ coi như một khối kinh tế quan trọng nhằm cân bằng với sức mạnh ngày một tăng của Trung Quốc. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định này năm 2017 và Nhật trở thành nước đi đầu quá trình điều chỉnh, sau đó đổi tên, đồng thời ký kết thành công hiệp định vào năm sau đó.

CPTPP hiện gồm 11 nước thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam. Tổng cộng, các nước này có 495 triệu dân và đóng góp 13,5% GDP toàn cầu với tổng kim ngạch thương mại hơn 10.000 tỷ USD.

Anh hồi tháng một cũng nộp đơn gia nhập CPTPP nhằm tăng liên kết thương mại với khu vực này sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). Anh đã nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP từ đầu năm 2018, nhằm kích thích xuất khẩu hậu Brexit. Nếu thành công, họ sẽ là quốc gia đầu tiên trong CPTPP không giáp Biển Đông hoặc Thái Bình Dương.

 
Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT