Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đại sứ Knapper: Mỹ sẵn sàng chuyển tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 20/04/2022 18:44
Đại sứ Marc Knapper cho biết Mỹ đã sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba như một phần trong cam kết giúp Việt Nam tăng năng lực an ninh hàng hải.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Hà Nội chiều nay
 Ảnh: Giang Huy
"Mỹ đã cam kết hợp tác giúp Việt Nam tăng cường năng lực trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Tôi nghĩ một trong những minh chứng rõ ràng cho nỗ lực đó là trong vài năm qua, Mỹ đã cung cấp hai tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói tại buổi gặp gỡ báo chí đầu tiên ở Hà Nội chiều nay.

Mỹ năm 2017 và 2021 chuyển giao hai tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA). Các tàu tuần tra này sau đó được biên chế cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Đại sứ Knapper cho hay chính phủ Mỹ "đã sẵn sàng" chuyển giao tàu tuần tra thứ ba và đang thảo luận với chính phủ Việt Nam về vấn đề này. Tuy nhiên, Đại sứ không đề cập đến thời điểm chuyển giao tàu.

Ông Knapper khẳng định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ, trong đó có mối quan hệ với Việt Nam.

"Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới công bố của Mỹ không chỉ cho thấy Washington muốn xây dựng mối quan hệ với khu vực, mà còn có thể được xem là lộ trình phát triển quan hệ với Việt Nam", ông nói.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới được Nhà Trắng công bố hôm 11/2, trong đó đề ra 5 trọng tâm là theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, mở rộng hợp tác, thúc đẩy thịnh vượng, tăng cường an ninh và khả năng chống chịu của khu vực. Đại sứ Knapper từng chia sẻ trong một sự kiện hôm 17/2 rằng Mỹ đang hợp tác với Việt Nam trong tất cả 5 trọng tâm của chiến lược này.

Đại sứ Mỹ cho biết "đã đến lúc" nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước, đồng nghĩa Mỹ và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác, từ an ninh, kinh tế cho đến y tế, khí hậu, năng lượng.

Đại sứ Knapper nhấn mạnh nâng cấp quan hệ với Việt Nam không chỉ là ưu tiên của chính phủ Mỹ, mà còn là một trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam. Bất chấp một số khó khăn, ông bày tỏ tin tưởng hai nước có thể cùng nhau đạt mục tiêu trong quá trình này.

"Tôi nghĩ chỉ có bầu trời mới là giới hạn cho mối quan hệ hai nước. Tôi tin Mỹ và Việt Nam thực sự có thể cùng nhau đạt được rất nhiều thành tựu nếu được trao cơ hội", ông Knapper nói.

Quan hệ Việt - Mỹ được bình thường hóa từ năm 1995, tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành tựu trong những năm qua. Hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 và Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam năm 2016.


Tàu tuần tra CSB 8021 ngoài khơi Seattle hồi cuối tháng 5/2021, trước khi
được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam  -  Ảnh: Marine Traffic
Tháng 3/2018, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đến Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trong hơn 40 năm. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên đạt 90,8 tỷ USD năm 2020.

Đại sứ Knapper tới Việt Nam cuối tháng 1 và trình quốc thư cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch hôm 11/2. Ông từng đảm nhận cương vị tham tán chính trị cho đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội giai đoạn 2004-2007 và có hơn 25 năm kinh nghiệm trong mảng chính sách đối ngoại và ngoại giao chuyên nghiệp, dành nhiều năm cho các vấn đề chính sách và nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ ở Đông Á.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ Knapper nói được tiếng Việt và sử dụng thông thạo tiếng Nhật, Hàn. Ông nhấn mạnh mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ của ông là hỗ trợ sự phát triển của "Việt Nam độc lập, lớn mạnh và thịnh vượng".

Trong thông điệp đầu nhiệm kỳ hôm 12/2, Đại sứ Knapper đề cập một số trọng tâm ngoại giao ông mong muốn thực hiện trong nhiệm kỳ tại Việt Nam như giải quyết những vấn đề tồn tại sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, mở rộng quan hệ thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, cũng như bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên dồi dào của hai quốc gia.

 
Thanh Tâm

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT