Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dân Argentina bất an với trạm không gian của Trung Quốc trên lãnh thổ

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/02/2019 18:21
Trạm không gian do quân đội Trung Quốc điều hành ở Argentina khiến dư luận sở tại hoài nghi về tính minh bạch trong mục đích sử dụng.

Ăng-ten trong trạm không gian của Trung Quốc tại Argentina  -  Ảnh: Reuters
Khi xây dựng trạm không gian rộng 200 hectare tại khu vực Patagonia của Argentina, Trung Quốc tuyên bố cơ sở này phục vụ hoạt động nghiên cứu vũ trụ và giúp tàu thăm dò nước này hạ cánh xuống mặt tối của Mặt Trăng. Họ cam kết sẽ mở cửa cơ sở này để công chúng tham quan và sẽ giải thích cặn kẽ về đài ăng ten cao ngang tòa nhà 16 tầng.
 
Tuy nhiên, khi trạm được hoàn thành, nó do quân đội Trung Quốc vận hành, được bao quanh bởi hàng rào thép gai cao gần 2,5 m và chỉ đón những khách có đặt lịch tham quan trước. Điều này khiến dân địa phương cảm thấy bất an và làm dấy lên hàng loạt thuyết âm mưu về mục đích thực sự của cơ sở này, theo Reuters.

Trạm không gian được Trung Quốc khởi công xây dựng từ năm 2012 theo một thỏa thuận thuê đất miễn phí của Argentina trong 50 năm. Theo những tài liệu chính thức, hoạt động của trung tâm này hầu như không bị chính phủ Argentina quản lý.

Cựu ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết bà từng sửa đổi thỏa thuận với Trung Quốc về trạm không gian này bằng việc bổ sung quy định nó chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự. Tuy nhiên, các chuyên gia luật Argentina cho rằng hiện rất khó để có thể biết được rằng Trung Quốc có thực hiện đúng quy định hay không, bởi thỏa thuận không đưa ra cơ chế thực thi nào đối với chính quyền Argentina.

Trong khi đó, các chương trình không gian của Trung Quốc lại do quân đội nước này (PLA) phụ trách. Trạm không gian đặt tại Patagonia do một cơ quan thuộc Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của PLA vận hành.

Dù Argentina được quyền giám sát các sóng vô tuyến phát đi từ trạm không gian này, các chuyên gia thiên văn học cho rằng Trung Quốc có thể dễ dàng che giấu những dữ liệu bí mật trong các lần phát sóng hoặc sử dụng thêm kênh mã hóa ngoài các tần số đã được thỏa thuận với Argentina.

Giám đốc đài quan sát thiên văn quốc gia Mỹ Tony Beasley nhận định về mặt lý thuyết, trạm này có thể nghe lén vệ tinh của các nước khác cũng như thu thập dữ liệu nhạy cảm bằng những thiết bị không quá hiện đại.

Chính phủ Argentina cho rằng trạm không gian này của Trung Quốc là "vô hại" và không khác gì cơ sở do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) xây dựng ở tỉnh gần đó. Tuy nhiên, các chuyên gia luật chỉ ra một điểm khác biệt, đó là ESA là một tổ chức dân sự.

"Tất cả các thành viên của ESA đều tuân theo những quy tắc dân chủ", Juan Uriburu, luật sư Argentina từng làm việc trong hai dự án liên doanh với Trung Quốc, nhận xét. "ESA không phải là một nhà nước. Còn trong trường hợp này, bên điều hành trạm không gian Trung Quốc là nhà nước".

 
Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 73
  • Hôm nay: 3745
  • Tháng hiện tại: 371506
  • Tổng lượt truy cập: 21623319