Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Biden chúc mừng

Đăng lúc: Thứ năm - 17/11/2022 10:27
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy đảng Cộng hòa đã có đủ số ghế để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Dân chủ.

Kết quả bầu cử Hạ viện cập nhật sáng 17.11
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH AP
Kết quả cập nhật sáng 17.11 cho thấy đảng Cộng hòa đã giành được 218/435 ghế tại Hạ viện, số ghế tối thiểu cần thiết để đảm bảo thế đa số. Đảng Dân chủ mới chỉ có 210 ghế và còn 7 ghế chưa có kết quả, theo AP.

Liệu đảng Cộng hòa sẽ giành thế đa số với bao nhiêu ghế nhiều hơn vẫn còn chưa rõ vì kết quả tại những khu vực còn lại có thể được xác định trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần nữa. Tuy nhiên, đó có thể là lợi thế đa số hẹp nhất trong thế kỷ 21, có thể so sánh với năm 2001, khi đảng Cộng hòa chỉ có 9 ghế nhiều hơn so với đảng Dân chủ.

Chiến thắng này dù không như kỳ vọng nhưng dự kiến sẽ cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden, người thuộc đảng Dân chủ, và dự kiến sẽ mở màn cho các cuộc điều tra liên tiếp vào Nhà Trắng, như điều đã diễn ra với cựu Tổng thống Donald Trump trong thời gian đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.


Ông Kevin McCarthy trao chiếc búa Chủ tịch Hạ viện cho bà Nancy Pelosi
hồi tháng 1.2019  -  Ảnh: REUTERS
Chiến thắng của đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ chấm dứt nhiệm kỳ làm chủ tịch viện này của bà Nancy Pelosi vào tháng 1.2023. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng sẽ gặp thách thức trong kế hoạch trở thành chủ tịch Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 1.2023 khi một số đảng viên bảo thủ có thể sẽ đưa ra điều kiện để ủng hộ ông.

Trước đó, đảng Cộng hòa cũng không thể giành lại quyền kiểm soát Thượng viện khi đảng Dân chủ đã có ít nhất 50/100 ghế và còn chờ kết quả bầu cử phụ tại bang Georgia.

Ngay sau khi kết quả tại Hạ viện được công bố, Tổng thống Joe Biden đã ra tuyên bố chúc mừng đảng Cộng hòa và nói sẵn sàng làm việc với họ để phục vụ nhân dân Mỹ, theo AFP.

"Nhân dân Mỹ muốn chúng ta hoàn thành công việc cho họ. Và tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai, Cộng hòa hay Dân chủ, sẵn sàng làm việc với tôi để mang lại những kết quả cho họ", Tổng thống Biden nói.

 
Vi Trân

Nguồn tin: Thanh Niên Online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT