Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

EU dự kiến trao quy chế ứng viên cho Ukraina hôm nay

Đăng lúc: Thứ năm - 23/06/2022 19:12
Liên minh Châu Âu dự kiến trao quy chế ứng viên EU cho Ukraina tại hội nghị thượng đỉnh ngày 23.6.

Từ trái qua: Thủ tướng Italia Mario Draghi, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz họp báo chung tại
Cung điện MariinskyKiev, ngày 16.6.2022  -  Ảnh: AFP
Ukraina sẽ trở thành ứng cử viên chính thức cho tư cách thành viên Liên minh Châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh EU ngày 23.6. Theo giới ngoại giao, đây là quyết định mang tính biểu tượng, giúp nâng cao tinh thần của Ukraina sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo EU tại Brussels dự kiến ​​sẽ thông qua khuyến nghị hồi tuần trước của Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành EU. Sau nhiều ngày thảo luận nội bộ EU, không có sự phản đối nào giữa 27 nước thành viên về việc cấp quy chế ứng viên cho Ukraina - ba nhà ngoại giao nói với Reuters.

"Chúng tôi đang làm việc hướng tới điểm mà chúng tôi nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Ukraina thuộc về Châu Âu, rằng chúng tôi cũng sẽ bảo vệ các giá trị mà Ukraina bảo vệ" - Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn phát biểu với báo giới.
Các nhà ngoại giao cho biết Moldova cũng gần như chắc chắn được trao tư cách ứng cử viên, còn Gruzia phải đáp ứng các điều kiện, cụ thể là vượt qua bế tắc chính trị trong nước.

Một quan chức văn phòng tổng thống Pháp - nước chủ tịch EU cho đến cuối tháng 6 - bày tỏ tin tưởng với báo giới rằng, không ai trong số 27 thành viên EU sẽ chặn tư cách ứng cử viên của Ukraina và Moldova.

"Chúng tôi đang tạo dựng sự đồng thuận. Tại thời điểm này, tôi không thể nói tất cả 27 nước đều đồng ý nhưng có lý do để hy vọng nhanh chóng đạt được một thỏa thuận về Ukraina và Moldova tại Hội đồng EU".

Bộ trưởng phụ trách Châu Âu của Pháp Clement Beaune nói với các phóng viên sau cuộc họp cấp bộ trưởng ở Brussels rằng, có "sự đồng thuận hoàn toàn" giữa 27 nước thành viên.

Bất chấp một số nghi ngờ giữa các quốc gia Bắc Âu rằng việc tiếp nhận Ukraina - quốc gia đang bị nạn tham nhũng hoành hành - là không thực tế, Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết ông hoan nghênh việc trao cho Kiev tư cách ứng cử viên.

"Điều đó rất tốt và đó là điều mà Đan Mạch hết lòng ủng hộ; chúng tôi muốn giúp Ukraina đạt được giấc mơ Châu Âu" - Ngoại trưởng Jeppe Kofod nói với các phóng viên tại Luxembourg.

Mặc dù việc cấp quy chế ứng viên sẽ đánh dấu một bước chuyển hướng chiến lược của EU khi đối mặt với cuộc chiến của Nga ở Ukraina, nhưng Kiev có thể sẽ mất nhiều năm, hàng chục năm, thậm chí không thể trở thành một thành viên đầy đủ của khối, nếu không đáp ứng các tiêu chí gia nhập EU.

 
KHÁNH MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT