Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

EU "phá lệ", cung cấp vũ khí cho Ukraina trị giá 500 triệu USD

Đăng lúc: Thứ hai - 28/02/2022 19:17
Thuỵ Điển cho biết sẽ gửi 5.000 vũ khí chống tăng Pansarskott 86 cho Ukraina  -  Ảnh: Wiki
EU sẽ tài trợ mua và chuyển cho Ukraina số vũ khí trị giá 500 triệu USD, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử khối này gửi vũ khí đến một quốc gia đang bị tấn công.

AFP đưa tin, chương trình vũ khí mới - được tài trợ thông qua Tổ chức Hòa bình Châu Âu - đã được công bố hôm 27.2 cùng với các lệnh trừng phạt mới đối với các hãng hàng không Nga, truyền thông Nga và nền kinh tế Belarus.

 
Cao uỷ EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu không những cung cấp đạn dược mà còn cả máy bay chiến đấu cho Ukraina.

"Ngoại trưởng Ukraina Kuleba đã đề nghị chúng tôi cung cấp loại máy bay chiến đấu mà quân đội Ukraina có thể vận hành. Chúng tôi biết đó là loại máy bay nào và một số quốc gia thành viên có loại máy bay này" - ông Borell nói, ám chỉ đến máy bay thời Liên Xô thuộc sở hữu của các nước Đông Âu.

"Hôm nay tôi sẽ đề xuất sử dụng Cơ chế Hòa bình Châu Âu (EPF) cho hai biện pháp hỗ trợ khẩn cấp - tài trợ cho việc cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraina, cũng như nhiên liệu, thiết bị bảo vệ và vật tư y tế cần thiết khẩn cấp" - ông Borrell công bố.

Ngoài chương trình chung của EU, các quốc gia thành viên riêng lẻ cũng đang cung cấp vũ khí và hỗ trợ nhân đạo cho Ukraina.

Đức, nước bị chỉ trích dữ dội vì từ chối xuất khẩu vũ khí cho Ukraina trong quá trình xây dựng quân đội, đã đảo ngược quan điểm và cho biết sẽ gửi 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa Stinger cho Ukraina.

Thụy Điển, một thành viên EU không thuộc NATO và từ trước đến nay luôn duy trì quan điểm trung lập trong các cuộc xung đột toàn cầu, cho biết sẽ gửi 5.000 vũ khí chống tăng, 5.000 mũ bảo hiểm, 5.000 tấm chắn đạn và 135.000 khẩu phần ăn - cũng như tài trợ trực tiếp 50 triệu USD cho quân đội Ukraina.

Đan Mạch sẽ chuyển giao 2.700 vũ khí chống tăng và cho phép tình nguyện viên tham gia một lữ đoàn nước ngoài để chiến đấu cùng Ukraina.

Bỉ sẽ gửi thêm 3.000 súng máy và 200 súng phóng lựu chống tăng.

Hungary cho biết sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraina nhưng cam kết gửi 100.000 lít nhiên liệu và 28 tấn lương thực, theo các nhà chức trách Ukraina.

Theo thông tin của NATO hôm 27.2, Bỉ, Canada, Cộng hòa Czech, Estonia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Anh và Mỹ "đã gửi hoặc đang phê duyệt việc chuyển giao thiết bị quân sự đáng kể cho Ukraina".

Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraina từ ngày 24.2. Trong ngày hôm nay, 28.2, phái đoàn Ukraina sẽ gặp phái đoàn Nga tại Belarus để thảo luận về cuộc xung đột này.

 
NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT