Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữa chiến sự, Ukraina bất ngờ xuất điện cứu nguy cho EU

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/07/2022 20:14
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết, việc bắt đầu truyền điện tới Romania là bước khởi đầu của quá trình giúp Châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky  -  Ảnh chụp màn hình
Thông tin được tổng thống Ukraina tiết lộ tối 30.6, 4 tháng sau khi Nga phát đông chiến dịch quân sự ở Ukraina. Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Denys Shmyhal nói rằng, xuất khẩu điện của Ukraina đã bắt đầu, với khối lượng 100 megawatt. 

Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh, việc bắt đầu xuất khẩu điện của Ukraina là "một bước tiến quan trọng khác trong quá trình chúng tôi hướng tới Liên minh Châu Âu".

"Nhờ có điện Ukraina, một phần đáng kể khí đốt Nga mà người tiêu dùng Châu Âu sử dụng có thể được thay thế" - Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói. 

Nhà lãnh đạo Ukraina lưu ý, việc liên kết hệ thống năng lượng của nước này với hệ thống năng lượng chung của EU diễn ra sau khi chiến sự bắt đầu. "Ukraina đang làm những điều tưởng chừng như không thể" - ông nói. 

Vào giữa tháng 3, Ukraina đã đạt được thỏa thuận tham gia Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền tải điện của Châu Âu (ENTSO-E) với tư cách quan sát viên sau khi lưới điện của nước này liên kết với mạng lưới của EU.

Tuần này, ENTSO-E cho hay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất cho dòng điện đầu tiên xuất từ Ukraina vào ngày 30.6 thông qua một hệ thống kết nối với Romania.

Việc mua bán điện trên các kết nối khác giữa Ukraina và Slovakia; Ukraina và Hungary cũng như giữa Moldova và Romania sẽ sớm được thực hiện, cơ quan này cho biết. Tổng công suất thương mại ban đầu sẽ được đặt ở mức 100 MW trong giai đoạn đầu.

Trong thông báo trước đó, Thủ tướng Ukraina Shmyhal nói rằng, tiềm năng xuất khẩu điện của Ukraina sang Châu Âu có thể đạt 2,5 gigawatt.

 
HẢI ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT