Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hạ viện Mỹ đồng ý mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/09/2021 10:09
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật bao gồm điều khoản mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC do Mỹ tổ chức. Trung Quốc từng được mời tham gia sự kiện này 2 lần vào năm 2014 và 2016.

Tàu chiến các nước trong tập trận RIMPAC 2020  -  Ảnh: HẢI QUÂN MỸ
Điều khoản yêu cầu mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2022 được ghi trong dự luật Ủy quyền quốc phòng cho năm tài khóa 2022 (FY 2022 NDAA). Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật này hôm 23-9 với 316 phiếu thuận và 118 phiếu chống.

Ngoài yêu cầu trên, các nhà lập pháp Mỹ còn đề nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường hợp tác quân sự với Đài Bắc. Động thái này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, nước luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Theo trang Taiwan News, các điều khoản liên quan trực tiếp đến Đài Loan chủ yếu được liệt kê trong mục 1243, 1247 và 1248 của FY 2022 NDAA.

Mục 1248 nêu rõ "lực lượng hải quân của Đài Loan nên được mời tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương tiến hành năm 2022".

Mục 1243 kêu gọi bộ trưởng quốc phòng Mỹ đệ trình một báo cáo về "tính khả thi" của việc tăng cường hợp tác giữa Vệ binh quốc gia Mỹ và Đài Loan. 

Mục 1247 thì yêu cầu hỗ trợ liên tục cho Đài Loan để duy trì khả năng tự vệ của vùng lãnh thổ này, như đã được quy định trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan (năm 1979).


Tàu đổ bộ Ngọc Sơn (Yu San) của Đài Loan trong lễ hạ thủy tháng 4-2021
 Ảnh: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN
FY 2022 NDAA còn có một số mục yêu cầu chính quyền Mỹ báo cáo về các bước phát triển quân sự của Trung Quốc, những nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở vùng Caribê và Nam Mỹ.

Mỹ tổ chức tập trận RIMPAC lần đầu vào năm 1971. Hiện đây là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới diễn ra theo tần suất 2 năm/lần.

Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) được mời và cử tàu chiến tham dự RIMPAC vào các năm 2014, 2016. 

Năm 2018, quân đội Mỹ hủy lời mời Trung Quốc với lý do Bắc Kinh cải tạo và quân sự hóa trái phép các thực thể chiếm đóng trên Biển Đông.

Hiện Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng về FY 2022 NDAA. Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối các nước tiếp xúc với Đài Loan và để ngỏ khả năng thu hồi hòn đảo này bằng quân sự.

Washington không duy trì quan hệ chính thức với Đài Bắc nhưng liên tục bán vũ khí và tiến hành các hỗ trợ khác cho hòn đảo này, phản đối thay đổi hiện trạng bằng biện pháp vũ lực.

 
BẢO DUY

Nguồn tin: Tuổi trẻ Online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT