Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hạ viện Mỹ phê duyệt gói viện trợ 40 tỉ USD cho Ukraina

Đăng lúc: Thứ tư - 11/05/2022 21:19
Hạ viện Mỹ ngày 10.5 đã thông qua gói viện trợ quân sự khổng lồ trị giá 39,8 tỉ USD để hỗ trợ Ukraina. Con số này chiếm hơn 5% toàn bộ ngân sách an ninh quốc gia Mỹ năm 2022.

Hạ viện Mỹ  -  Ảnh: Văn phòng Chủ tịch Hạ viện
Chỉ 57 đảng viên Cộng hoà bỏ phiếu chống gói viện trợ này trong cuộc bỏ phiếu hôm 10.5. Để thúc đẩy thông qua dự luật, đảng Dân chủ đồng ý tách nó khỏi gói hỗ trợ COVID-19 trị giá 10 tỉ USD, điều bị các đảng viên Cộng hoà kịch liệt phản đối.

Dự luật sẽ tiếp tục được Thượng viện Mỹ xem xét thông qua. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer hứa sẽ “hành động nhanh chóng” để thông qua dự luật. Nếu thành công, dự luật mới sẽ nâng tổng số tiền hỗ trợ cho Ukraina của Mỹ lên 54 tỉ USD, nhiều hơn số tiền Washington viện trợ cho toàn thế giới năm 2019, theo RT.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố, dự luật là vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ và “người dân Ukraina đang đấu tranh cho nền dân chủ của họ, và cũng làm như vậy cho cả chúng ta”.

Các nghị sĩ đã phê duyệt khoản viện trợ nhiều hơn mức 33 tỉ USD mà Tổng thống Biden yêu cầu hôm 28.4. Hôm 9.5, ông Biden hối thúc Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật mới trước khi các gói viện trợ quân sự cho Kiev sắp hết vào cuối tháng 5. Đồng thời, ông Biden đã ký Đạo luật Cho vay - Cho thuê năm 2022 cho phép Mỹ gửi vũ khí không giới hạn đến Ukraina.

Gói viện trợ mới sẽ gồm 8,7 tỉ USD trang trải thâm hụt ngân sách của Ukraina và các nhu cầu khẩn cấp khác, 900 triệu USD dành cho các nước láng giềng tiếp nhận người tị nạn Ukraina và 5 tỉ USD cho các chương trình cứu trợ lương thực toàn cầu nhằm giúp Kiev không bị gián đoạn nguồn cung do chiến sự và bị Nga trừng phạt.

 
HỒNG HẠNH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT