Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Hàn Quốc bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/03/2017 17:26
Sáng nay, Tòa án quận Trung tâm Seoul đã phê chuẩn lệnh bắt giam cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vì cáo buộc tham nhũng cấp cao khiến bà mất chức.

Một đoàn xe, kể cả chiếc sedan màu đen chở bà Park, đã tới khu vực tạm giữ gần Seoul sau khi tòa án phê chuẩn đề xuất của văn phòng công tố đặc biệt về bắt giữ bà.

Nhiều người ủng hộ bà Park đã vẫy cờ và hô vang "tổng thống!" khi xe chở bà Park đi vào khu tạm giam.

AP cho biết, các công tố viên có thể giữ bà tới 20 ngày trước khi chính thức buộc tội bà, nghĩa là bà có thể phải vào tù trong khi vụ việc của bà được xét xử. Tòa án cấp quận thường đưa ra phán quyết trong vòng 6 tháng kể từ khi truy tố.

Tòa án Seoul nói rằng họ quyết định thông qua lệnh bắt bởi họ tin rằng các cáo buộc chủ chốt chống lại bà đã được khẳng định, và có nhiều lo ngại rằng bà có thể hủy bằng chứng.

Hôm qua, bà đã bị thẩm vấn tại buổi xét xử của tòa trong gần 9 tiếng.

Trong những tuần tới, các công tố viên được chờ đợi sẽ chính thức cáo buộc bà Park tội hối lộ, lạm dụng quyền lực. Riêng việc bị kết án hối lộ có thể khiến bà đối mặt với bản án thấp nhất là 10 năm tù và nhiều nhất là chung thân.

Bà Park là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Bà được bầu lên năm 2012 với sự ủng hộ lấn áp của những người bảo thủ vốn xem cha bà, cựu Tổng thống Park Chung-hee, như một người anh hùng, người đã đưa đất nước ra khỏi nghèo khổ trong thập kỷ 1960 - 1970, dù ông bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Công tố cáo buộc bà Park thông đồng với bạn thân để tống tiền các doanh nghiệp lớn, nhận hối lộ của một công ty và làm nhiều việc sai trái khác.

Những cáo buộc này đã khiến hàng triệu người Hàn Quốc xuống đường phản đối mỗi cuối tuần trong suốt nhiều tháng trước khi các nhà lập pháp luận tội bà vào tháng 12.2016 và Tòa án Hiến pháp phán quyết đầu tháng Ba về chính thức phế truất bà.

Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử vào tháng Năm tới để tìm người kế nhiệm bà Park.

 
V.N

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 37
  • Khách viếng thăm: 34
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 4740
  • Tháng hiện tại: 138030
  • Tổng lượt truy cập: 13489436