Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kiev kêu gọi Liên Hợp Quốc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/03/2022 07:59
Quốc hội Ukraine đã kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế điều động lực lượng gìn giữ hòa bình tới nước này, trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine vẫn diễn ra căng thẳng.

Chiến sự giữa NgaUkraine đã nổ ra hơn một tuần qua  -  Ảnh: Reuters
RT đưa tin, quốc hội Ukraine ngày 3/3 đã kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế đưa lực lượng làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tới quốc gia này.

Cụ thể, cơ quan lập pháp Ukraine đã thông qua một nghị quyết kêu gọi sự can dự từ bên ngoài để "bảo vệ dân thường" giữa lúc chiến sự với Nga diễn ra căng thẳng. Nghị quyết gửi thông điệp tới các tổ chức như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Chữ Thập Đỏ quốc tế, Nghị viện châu Âu và "nghị viện và nội các" của tất cả các quốc gia.

Các nghị sĩ Ukraine kêu gọi Liên Hợp Quốc gửi lực lượng, đồng thời thiết lập một vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine và mở ra các "hành lang xanh" cho các hoạt động viện trợ nhân đạo và cho người tị nạn.

Theo RT, bất cứ hoạt động gìn giữ hòa bình nào sẽ cần sự thông qua của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), nơi mà Nga có quyền phủ quyết. Tuy nhiên, theo quy định, nếu UNSC không thể thông qua việc này, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) có thể đưa ra khuyến nghị về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình và phải được ít nhất 7 thành viên của UNSC đồng thuận.

Trước đó, Ukraine nhiều lần đưa ra ý tưởng về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở miền Đông nước này, nơi mà lực lượng ly khai giao tranh với phía quân đội chính phủ từ năm 2014. Tuy nhiên, chưa có bất cứ sứ mệnh nào từ Liên Hợp Quốc được triển khai ở đây.

Ngày 24/2, Nga tuyên bố mở chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng. Nga khẳng định chiến dịch của họ chỉ nhằm vào mục tiêu của quân đội Ukraine và không nhằm vào dân thường. Tới nay, chiến sự đã kéo dài tới ngày thứ 8. Nga - Ukraine đã 2 lần ngồi vào bàn đàm phán và thống nhất được việc mở hành lang nhân đạo cho dân thường tại các khu vực chiến sự.

 
Đức Hoàng

Nguồn tin: dantri.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT