Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Láng giềng EU đảo ngược dòng khí đốt để giải cứu Đức

Đăng lúc: Thứ tư - 07/09/2022 10:41
Pháp đang kích hoạt lại đường ống khí đốt không sử dụng ở Moselle để chuyển khí đốt sang Đức theo thỏa thuận năng lượng do Tổng thống Emmanuel Macron công bố. 

Đức đang ở thời điểm khó khăn nhất khi Nga cắt giảm khí đốt cho Châu Âu
 Ảnh chụp màn hình
Pháp sẽ có thể cung cấp 130 gigawatt giờ (GWh) mỗi ngày, một phần rất nhỏ so với nhu cầu của Đức, các quan chức Bộ năng lượng Pháp thông tin trước đây. Đổi lại, Đức sẵn sàng cung cấp điện cho Pháp trong trường hợp nguồn cung bị siết chặt vào giữa mùa đông. 

Ông Macron đang chịu áp lực tăng nhập khẩu điện cho Pháp. Tập đoàn điện lực nhà nước EDF đang vật lộn với số lượng kỷ lục các lò phản ứng hạt nhân của các nhà máy ngừng hoạt động, đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu.

Trong khi đó, Đức đang ở thời điểm khó khăn khi Nga cắt giảm khí đốt cho Châu Âu, dẫn đến lo ngại rằng lượng khí đốt Nga cung cấp ở mức thấp liên tục có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt trong mùa đông.

"Ông Macron đang chịu áp lực vì tình hình điện ở Pháp. Vì vậy, tín hiệu "Đức và Pháp hỗ trợ lẫn nhau" là rất quan trọng" -  một nguồn tin chính phủ Đức nói với Reuters.

Nguồn tin nói thêm: "Chúng tôi không kỳ vọng Pháp sẽ giải quyết được vấn đề về khí đốt cho mình nhưng mọi khả năng cấp khí đốt đều là dấu hiệu để thị trường thấy rằng chúng tôi sẽ vượt qua mùa đông".


Đức là khách hàng mua khí đốt lớn nhất của Nga năm 2020  -  Ảnh chụp màn hình
Hệ thống đường ống khí đốt được kích hoạt lại cho phép Pháp cung cấp cho Đức tới 20 terawatt giờ (TWh) khí đốt từ nguồn dự trữ của nước này trong mùa đông - tương đương khoảng 2% nhu cầu khí đốt của nền kinh tế lớn nhất Châu Âu.

Trước xung đột Ukraina và trước khi Nga cắt giảm nguồn cung, khí đốt thường chảy từ đông sang tây trên khắp Châu Âu.

Pháp vốn cung cấp một phần khí đốt cho Đức, thường là qua Bỉ hoặc Thụy Sĩ. Bộ Năng lượng Pháp thông tin, dòng khí đốt từ tây sang đông qua đường ống Moselle sẽ là lần đầu tiên theo hướng này. Ban đầu, Moselle được xây dựng để chuyển dòng khí đốt từ đông sang tây.

"Đức cần khí đốt của chúng tôi và chúng tôi điện từ phần còn lại của Châu Âu, đặc biệt là Đức" - ông Macron nói trong cuộc họp báo sau cuộc điện đàm ngày 5.9 với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Các chuyên gia Pháp và Đức đang làm việc để khắc phục những vấn đề kỹ thuật nhỏ và các quy định liên quan đến vấn đề này, một quan chức Bộ Năng lượng Pháp tiết lộ. Pháp thêm chất tạo mùi vào khí đốt trước khi được phân phối khắp đất nước, trong khi Đức thì không.

Quan chức năng lượng Pháp khẳng định đường ống sẽ được kích hoạt để đưa khí đốt sang Đức. 

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT