Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Malaysia gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/07/2020 14:56
Tàu khoan thăm dò West Capella của Malaysia  -  Ảnh: Marinetrafffic.com
Malaysia gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phái đoàn thường trực của Malaysia tại Liên Hợp Quốc đã gửi công hàm số 26/20 lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hôm 29.7.

 
Công hàm của Malaysia gửi Liên Hợp Quốc nêu rõ lập trường của chính phủ Malaysia liên quan đến công hàm số CML/14/2019 ngày 12.12.2019 của phái đoàn thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc.

Theo đó, chính phủ Malaysia khẳng định, báo cáo của Malaysia trình lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa về phần còn lại của thềm lục địa của Malaysia vượt quá 200 hải lý, ở phía bắc Biển Đông, là nhất quán với các quyền và nghĩa vụ của Malaysia.

Trong công hàm đệ trình ngày 29.7, Malaysia phản đối hoàn toàn nội dung công hàm số CML/14/2019 ngày 12.12.2019 của Trung Quốc, đồng thời bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử, hoặc các quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển tại Biển Đông” nằm trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường chín đoạn".

Malaysia nhấn mạnh, các yêu sách trên của Trung Quốc trái với Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982 và không có hiệu lực pháp lý khi vượt quá các ranh giới thực chất và địa lý của các vùng biển thuộc Trung Quốc theo quy định tại UNCLOS.

“Chính phủ Malaysia thấy rằng yêu sách của Trung Quốc đối với các thực thể tại Biển Đông không hề có bất kỳ căn cứ pháp lý quốc tế nào” - công hàm số 26/20 của Malaysia nêu rõ.

Trong nội dung công hàm, Malaysia đề nghị Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa xem xét báo cáo thềm lục địa mở rộng của Malaysia, đồng thời phái đoàn thường trực Malaysia tại Liên Hợp Quốc cũng đề nghị lưu hành công hàm này tới toàn bộ thành viên của ủy ban, toàn bộ các nước thành viên của UNCLOS 1982 cũng như mọi thành viên của Liên Hợp Quốc.

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3676
  • Tháng hiện tại: 91033
  • Tổng lượt truy cập: 24559227