Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng DN nhà nước để cưỡng chiếm ở Biển Đông

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/07/2020 15:17
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell  -  Ảnh: AFP
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng các doanh nghiệp nhà nước làm công cụ cưỡng chiếm ở Biển Đông.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc làm công cụ cưỡng chế kinh tế và lạm dụng quốc tế.

 
David Stilwell - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Thái Bình Dương - phát biểu trong một cuộc hội thảo mới đây ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) rằng, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã được sử dụng để nạo vét, xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, để từ đó Bắc Kinh xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế của các nước Đông Nam Á.

Ông Stilwell chỉ rõ, một trong doanh nghiệp nhà nước về cơ sở hạ tầng hàng đầu của Trung Quốc hoạt động trên toàn thế giới - Tập đoàn Xây dựng và Truyền thông Trung Quốc (CCCC) - đi đầu trong việc nạo vét, bồi đắp các căn cứ quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông, gây tàn phá khủng khiếp đối với môi trường biển và sự ổn định khu vực.

“Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã được sử dụng rầm rộ để thực thi yêu sách đường 9 đoạn phi pháp của Bắc Kinh. Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan HD-981 vào quần đảo Hoàng Sa năm 2014 để đe doạ Việt Nam” - ông Stilwell nói. 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm, các giàn khoan và tàu khảo sát thương mại khác của Trung Quốc liên tục được điều đến vùng biển của các nước Đông Nam Á, nơi Trung Quốc không có quyền. Nhiều công ty du lịch, viễn thông, ngư nghiệp và ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc hoạt động theo những yêu sách phi pháp và bắt nạt của Bắc Kinh.

“Các đội tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông thường hoạt động như lực lượng dân quân biển dưới sự chỉ đạo của quân đội Trung Quốc, quấy rối và đe dọa các tàu khác như một công cụ cưỡng chế bạo lực của nhà nước” - ông Stilwell nói.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho hay: “Các doanh nghiệp nhà nước này là những công cụ lạm dụng của Trung Quốc và chúng ta cần làm rõ hành vi không đúng đắn của họ. Chúng ta cũng nên đưa ra ánh sáng cách thức những công ty này hoạt động trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Đông Nam Á và Mỹ. Trong tất cả các xã hội của chúng ta, người dân xứng đáng được biết sự khác biệt giữa các doanh nghiệp thương mại và các công cụ của thế lực ngoại bang”.

 
Theo NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 3
  • Tháng hiện tại: 26057
  • Tổng lượt truy cập: 24494251