Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ chuyển giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 02/04/2019 13:21
Ngày 29.3, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã chính thức bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam (VCG) tại Vùng 3 Khánh Hoà.

Xuồng Metal Shark thuộc Vùng Cảnh sát Biển 3 Việt Nam với vận tốc 35 hải lý một giờ
 Ảnh:: ĐSQ Mỹ
Đợt bàn giao đánh dấu thêm một bước quan trọng trong việc hợp tác an ninh liên tục giữa Mỹ và Việt Nam.

Lần bàn giao này bao gồm 6 chiếc xuồng phản ứng nhanh Metal Shark dài 14 mét được đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý một giờ, cùng với các xe kéo và phụ tùng ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD.

"Việc bàn giao chính thức tại đơn vị của Vùng III ở vịnh Vân Phong, khu vực chính giữa miền trung Việt Nam là một cột mốc và minh chứng khác của tình hữu nghị luôn được duy trì giữa Mỹ và Việt Nam" - Thượng tá Nguyễn Minh Khánh, Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, phát biểu.

"Vùng Cảnh sát biển 3 là khu vực chiến lược rõ rệt nhất của Việt Nam và chắc chắn là quan trọng nhất, được chứng minh bởi trình độ điêu luyện của đội ngũ lái tàu, thợ máy và thuỷ thủ. Các giảng viên của Metal Shark đã gọi nhóm học viên tốt nghiệp này là "những học viên tốt nghiệp danh dự" vì các kỹ năng xuất sắc và khả năng sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ" - Thiếu tá Kristen Byers phát biểu tại lễ bàn giao.


Thượng tá Nguyễn Minh Khánh và Thiếu tá Kristen Byers bắt tay tại lễ bàn giao 6 xuồng Metal Shark và phụ tùng trị giá 12 triệu USD  -  Ảnh: ĐSQ Mỹ
Việc bàn giao những tàu tuần tra này thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Những chiếc xuồng tuần tra này sẽ hỗ trợ Vùng Cảnh sát biển III trong công tác tuần tra và thực thi pháp luật ở vùng ven biển nhằm đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép, cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền và đánh bắt cá trái phép.

Trong vòng hai tuần, Cảnh sát biển Việt Nam đã thể hiện khả năng vận hành các xuồng Metal Shark một cách hiệu quả và chứng tỏ đã sẵn sàng cho khoá tập huấn Metal Shark nâng cao.

Đại uý Lam Văn Nguyên, một học viên trong lớp đã phát biểu tại lễ bàn giao: "Các xuồng Metal Shark có động cơ phản lực nước tuyệt vời, có tính linh hoạt và rất dễ lái trong vùng biển Việt Nam - hoàn hảo cho công tác thực thi pháp luật. Các bài học về Metal Shark trên lớp cũng như thực hành trên biển rất hữu ích".

 
Đại sứ quán Mỹ, thông qua Văn phòng hợp tác quốc phòng, thay mặt cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương Mỹ, điều phối các hoạt động hợp tác an ninh Việt Nam - Mỹ nhằm thúc đẩy các mục tiêu và lợi ích chung về quốc phòng. Sự hợp tác này, như đã được thống nhất trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng tháng 9.2011, bao gồm hỗ trợ an ninh và trao đổi đào tạo giữa quân đội Việt Nam và Mỹ.
 
NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 24
  • Thành viên online: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3875
  • Tháng hiện tại: 73152
  • Tổng lượt truy cập: 24303246