Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ coi các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2020 17:37
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một lần nữa khẳng định các yêu sách hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông là phi pháp.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  -  Ảnh: CNN
Văn phòng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/9 (theo giờ Mỹ) đã ra thông báo về việc Ngoại trưởng Mike Pompeo tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á lần thứ 10. 

Tham dự sự kiện cùng ngoại trưởng 17 quốc gia khác, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch và tôn trọng luật pháp quốc tế. Các nguyên tắc này được chia sẻ trong tầm nhìn Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ-Thái Bình Dương và tầm nhìn của nhiều quốc gia thành viên khác của Hội nghị cấp cao Đông Á.

Ngoại trưởng Mỹ khen ngợi sự đoàn kết và minh bạch của ASEAN trong đối phó với đại dịch Covid-19 và khái quát những nỗ lực của Mỹ trong việc huy động các nguồn lực nhằm phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, giá thấp và được sử dụng rộng rãi nhằm đối phó với virus. Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh cam kết của Mỹ ở cả cấp chính phủ và lĩnh vực tư nhân trong việc phối hợp với các nước ASEAN trong nỗ lực khôi phục kinh tế.  

Ngoại trưởng Pompeo cùng nhiều nước ASEAN và nhiều đối tác khác bày tỏ quan ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Pompeo nhắc lại rằng Mỹ, giống như phán quyết của tòa trọng tài năm 2016, coi các yêu sách hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông là phi pháp. Ngoại trưởng Pompeo cũng cùng nhiều nước nêu quan ngại về việc áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Cùng với ngoại trưởng của các nước khác, Ngoại trưởng Pompeo cũng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của mình như yêu cầu của các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc./.

 
Phạm Huân/VOV-Washington
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 58
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 25
  • Hôm nay: 5498
  • Tháng hiện tại: 302679
  • Tổng lượt truy cập: 25065118