Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ công bố gói đầu tư triệu đô cạnh tranh với “Vành đai - Con đường” của Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ ba - 31/07/2018 08:24
Mỹ cam kết 113 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến trong nền kinh tế kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  -  Ảnh: ST
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố về cam kết này trong phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương của Phòng Thương mại Mỹ.
 
"Những quỹ này chỉ đại diện cho một khoản đóng góp ban đầu cho một kỷ nguyên mới trong cam kết hòa bình và thịnh vượng của Mỹ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương" - ông nói.

Các biện pháp này bao gồm, đầu tư ban đầu trị giá 25 triệu USD để cải thiện khả năng kết nối kỹ thuật số ở các nước đối tác và mở rộng cơ hội xuất khẩu công nghệ của Mỹ.

Mỹ sẽ đầu tư gần 50 triệu USD trong năm nay để "hỗ trợ các đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương nhập khẩu, sản xuất, di chuyển, lưu trữ và triển khai các nguồn năng lượng của họ" - ông Mike Pompeo nói.

Quỹ cũng sẽ khởi động một mạng lưới để phát triển cơ sở hạ tầng.

Một sáng kiến mới với số tiền 30 triệu USD đang được khởi động để cung cấp cho các đối tác sự hỗ trợ kỹ thuật cũng như tiếp cận các dịch vụ tư vấn pháp lý và tài chính tư nhân.

"Cuối tuần này, tôi sẽ đưa ra thêm thông báo về hỗ trợ an ninh" -  ông Mike Pompeo nói. Hôm nay (31.7), Ngoại trưởng Mỹ sẽ lên đường đến Malaysia, Singapore và Indonesia.

Ngày 4.7 tới, tại Singapore, ông sẽ gặp các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) gồm các nước ASEAN cùng với Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, New Zealand, Hàn Quốc và Nga.

Các nhà phân tích coi các sáng kiến mới của Mỹ là khởi đầu cho sự cạnh tranh của Mỹ với Sáng kiến Vành đai và con đường(BRI) của Trung Quốc.

Ông Brian Hook - cố vấn chính sách cao cấp của ông Mike Pompeo đã hạ thấp phương diện này: "Thông điệp cốt lõi của chúng tôi... là một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa là điều tốt cho khu vực, tốt cho Mỹ và cho kinh doanh".

"Vành đai và con đường - cho đến thời điểm này - là cách làm của Trung Quốc. Nó được tạo ra ở Trung Quốc, là sáng kiến của Trung Quốc" - ông nhấn mạnh.

Cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ làm rõ: "Cách làm của chúng tôi là để chính phủ đóng vai trò ở mức độ vừa phải và tập trung vào giúp các doanh nghiệp làm những gì họ làm tốt nhất. Và đó là điều sẽ thúc đẩy lợi ích thương mại của Mỹ và đáp ứng nhu cầu của các đối tác của chúng tôi ở Ấn Độ -Thái Bình Dương".

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương, ông Mike Pompeo cũng xác định Ấn Độ-Thái Bình Dương là khu vực kéo dài từ bờ biển phía tây của Mỹ đến bờ biển phía tây của Ấn Độ.

"Người dân Mỹ và cả thế giới góp phần cho hòa bình và thịnh vượng của Ấn Độ- Thái Bình Dương. Đó là lý do tại sao Ấn Độ -Thái Bình Dương cần phải tự do và mở" - ông nhấn mạnh.

 
H.LIÊN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 67
  • Khách viếng thăm: 64
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 19396
  • Tháng hiện tại: 452148
  • Tổng lượt truy cập: 21118764