Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ, đồng minh thu hồi quy chế thương mại tối huệ quốc của Nga

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/03/2022 16:19
Tổng thống Joe Biden cho hay, G7 sẽ thu hồi quy chế thương mại "tối huệ quốc" của Nga, đồng thời công bố lệnh cấm của Mỹ với hải sản, rượu và kim cương của Nga, động thái mới nhất để trừng phạt Nga về chiến dịch quân sự ở Ukraina. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden  -  Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ngày 11.3 rằng động thái này sẽ giáng một "đòn giáng mạnh khác" vào Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Ông cũng cho biết Mỹ sẽ bổ sung danh sách giới nhà giàu Nga bị trừng phạt, đồng thời cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga.

Trong một tuyên bố khác, Nhà Trắng thông tin, ông Biden sẽ cấm đầu tư của Mỹ vào Nga ngoài lĩnh vực năng lượng đồng thời các quốc gia G7 sẽ ngăn cấp tiền từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho Nga. 

"Đó là những động thái mới nhất mà chúng tôi thực hiện nhưng không phải là những động thái cuối cùng" - ông Biden nhấn mạnh. 

Các động thái phối hợp của Washington, London và các đồng minh khác bao gồm một loạt các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu và hạn chế với các ngân hàng nhằm gây sức ép chấm dứt chiến sự lớn nhất ở Châu Âu kể từ Thế chiến 2.

Các biện pháp trừng phạt Nga có thể tác động mạnh tới nền kinh tế nước này và IMF đang dự đoán Nga sẽ rơi vào cuộc suy thoái sâu trong năm nay. 

Mỹ đang mở rộng các biện pháp trừng phạt với Nga, bao gồm trừng phạt cả giám đốc điều hành của các ngân hàng cũng như các nhà lập pháp Nga.

Việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga mở đường cho Mỹ và các đồng minh áp thuế lên nhiều loại hàng hóa của Nga, điều này sẽ gây thêm áp lực cho nền kinh tế Nga vốn đang rơi vào "suy thoái sâu".

Nga là một trong những nước xuất khẩu dầu, khí đốt, đồng, nhôm, palladium cũng như các mặt hàng quan trọng khác và chiếm 1,9% thương mại toàn cầu vào năm 2020.

Kể từ khi thêm lệnh trừng phạt Nga được áp dụng từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea, Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nga. 

Ở Mỹ, việc xóa bỏ quy chế "quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn" của Nga sẽ cần sự thông qua của Quốc hội, nhưng các nhà lập pháp lưỡng viện đều đã ra tín hiệu ủng hộ, Reuters lưu ý. 

Các nguồn tin chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, Nhà Trắng sẽ làm việc với các nhà lập pháp về vấn đề thủ tục pháp lý để thu hồi quy chế với Nga.

Năm 2019, Nga là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 26 của Mỹ với khoảng 28 tỉ USD được trao đổi giữa hai nước, theo văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. 

Bộ Thương mại Mỹ cho biết lệnh cấm xuất khẩu hàng xa xỉ của Mỹ sang Nga và Belarus - bao gồm đồng hồ cao cấp, xe cộ, quần áo, rượu và đồ trang sức - có hiệu lực ngay lập tức. 

Theo Cục Thống kê Dân số Mỹ, Mỹ đã nhập khẩu 1,2 tỉ USD cá và động vật có vỏ trong năm 2021. Cùng năm, Mỹ cũng nhập khẩu kim cương trị giá 275 triệu USD từ Nga và khoảng 21 triệu USD đồ uống có cồn. 

Các mặt hàng nhập khẩu hàng đầu từ Nga bao gồm nhiên liệu khoáng sản, đá và kim loại quý, sắt thép, phân bón và hóa chất vô cơ, tất cả các mặt hàng này có thể phải chịu mức thuế cao hơn khi Quốc hội Mỹ ra quyết định thu hồi quy chế thương mại tối huệ quốc của Nga.

THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT