Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ hài lòng với tiến bộ của Việt Nam trong chính sách tiền tệ

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/12/2021 14:35
Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ  -  Ảnh: AFP
Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ trong báo cáo mới nhất về chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ do Bộ Tài chính nước này công bố ngày 3.12. 

Reuters đưa tin, báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ kết luận rằng, không có đối tác thương mại lớn nào thao túng tỉ giá hối đoái giữa đồng nội tệ của mình với đồng USD của Mỹ nhằm ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế. 

 
Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ kết luận, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục đáp ứng cả 3 tiêu chí theo Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015 (Đạo luật 2015) và không liệt Việt Nam và Đài Loan vào danh sách thao túng tiền tệ. Bộ cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam và Đài Loan để giải quyết những lo ngại của Mỹ. 

Đặc biệt, Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ "hài lòng với những tiến bộ mà Việt Nam đạt được cho đến nay" và sẽ tiếp tục quá trình xem xét với Đài Loan vốn bắt đầu từ tháng 5.

Trong khi đó, Thụy Sĩ vượt 2 trong số 3 tiêu chí và Mỹ sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các chính sách của Thụy Sĩ thêm 1 năm nữa. Do vậy, Bộ Tài chính Mỹ quyết định chuyển Thụy Sĩ vào “Danh sách giám sát” cùng với 11 quốc gia khác vẫn nằm trong danh sách: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italia, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico.

Trước đó, vào tháng 4, Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố báo cáo tương tự, trong đó đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ. Động thái này đã đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12.2020 cho rằng Việt Nam và Thụy Sĩ thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.  

 
HẢI ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT