Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ tiếp tục bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về "quyền lịch sử" ở Biển Đông

Đăng lúc: Thứ năm - 13/01/2022 17:10
Ảnh vệ tinh tháng 3.2021 cho thấy các tàu Trung Quốc neo đậu ở Đá Ba Đầu, Biển Đông
 Maxar Technologies/AFP
Ngày 12.1, Mỹ công bố tài liệu 47 trang bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về "quyền lịch sử" ở Biển Đông.
 
Tài liệu của Cục Đại dương, Môi trường và Các vấn đề khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, yêu sách “các quyền lịch sử” là một thuật ngữ vô nghĩa.
 
Trích dẫn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực The Hague bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong báo cáo có tiêu đề "Những giới hạn trên biển" rằng, những tuyên bố này “làm suy yếu nghiêm trọng pháp quyền trên các đại dương” - SCMP đưa tin.
 
Bắc Kinh khẳng định “quyền lịch sử” đối với hơn 80% diện tích Biển Đông thông qua “đường chín đoạn” - một khu vực kéo dài tới 2.000 km từ đất liền và tiếp cận vùng biển gần với Indonesia và Malaysia.
 
Phán quyết tháng 7.2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan, khẳng định, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường chín đoạn" là trái với UNCLOS; Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong "đường chín đoạn". Theo Tòa Trọng tài, không một đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa tạo cho Trung Quốc quyền có vùng đặc quyền kinh tế.
 
Tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Không có điều khoản nào của UNCLOS chứa thuật ngữ "quyền lịch sử", cũng như không có cách hiểu thống nhất về thuật ngữ này có nghĩa là gì trong luật pháp quốc tế. Bất kỳ yêu sách nào đối với các quyền như vậy sẽ cần phải tuân theo các quy định của Công ước, bao gồm cả đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa".
 
Tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phản bác các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 100 thực thể ở Biển Đông - những thực thể này bị nhấn chìm khi thủy triều lên (nửa chìm nửa nổi) và do đó vượt quá giới hạn hợp pháp về lãnh hải của bất kỳ quốc gia nào.
 
Tài liệu nhấn mạnh rằng, tình trạng pháp lý của bất kỳ thực thể địa lý nào phải được đánh giá dựa trên “trạng thái tự nhiên” của chúng, một dẫn chứng rõ ràng về việc Trung Quốc đã bồi đắp hàng nghìn mẫu đất mới ở quần đảo Trường Sa trong thập kỷ qua thông qua nạo vét và xây đảo nhân tạo.
 
Tài liệu công bố ngày 12.1 là bản cập nhật của nghiên cứu năm 2014 về tuyên bố "đường chín đoạn" của Trung Quốc.
 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT