Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ tuyên bố cấm vàng khiến Nga tổn thất 19 tỉ USD

Đăng lúc: Thứ hai - 27/06/2022 15:29
Lệnh cấm vận vàng của Nga sẽ tước đi khoảng 19 tỉ USD doanh thu hàng năm của Mátxcơva, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chia sẻ trên CNN ngày 26.6.

Cấm vận vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỉ USD, theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
 Ảnh chụp màn hình
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chia sẻ với phóng viên Jake Tapper của CNN, vàng là "mặt hàng xuất khẩu sinh lợi thứ hai mà Nga có, sau năng lượng”.

“Nga sẽ mất khoảng 19 tỉ USD mỗi năm từ xuất khẩu vàng và phần lớn trong số đó từ các nước G7. 19 tỉ USD doanh thu mỗi năm là khoản đáng kể" - Ngoại trưởng Blinken nói.

Theo RT, trên thực tế, mặt hàng xuất khẩu mang lại doanh thu lớn thứ 2 cho Nga là thực phẩm. Doanh thu từ xuất khẩu nông sản của Nga năm 2021 đạt 37 tỉ USD. 

Mỹ, Anh, Canada và Nhật Bản có ý định cấm nhập khẩu vàng của Nga tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức. Tuy nhiên, chưa rõ các quốc gia G7 còn lại có ký vào lệnh cấm này không. 

Ngày 26.6, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel nói rằng, trước tiên, EU cần xác định xem liệu có thể nhắm mục tiêu vào vàng theo cách thức nhắm vào kinh tế Nga chứ không phải tác động tới kinh tế của chính các nước áp đặt. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đều có phát biểu cho rằng lệnh cấm vàng Nga sẽ giáng đòn mạnh vào Nga. 

RT chỉ ra, Nga vẫn có phương án bán vàng cho các nhà máy chế biến, hoặc tìm khách hàng mới ở Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Trung Đông, tương tự như giải pháp đã thực hiện với khí đốt. 

Về ý kiến cho rằng, kinh tế Nga tới nay không chịu tổn hại vì các lệnh trừng phạt như dự kiến, ông Blinken nhận định, những tác động sẽ rõ ràng trong năm tới. 

“Mỹ nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga sẽ  tàn phá nền kinh tế của nước này nhưng điều đó dường như chưa xảy ra. Khi nào thì các biện pháp trừng phạt này sẽ bắt đầu có hiệu lực như phương Tây và Tổng thống Biden đã cam kết?" - người dẫn chương trình Tapper hỏi ông Blinken.

Ông Blinken cho hay, các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu dầu chưa từng có "đang tác động sâu sắc tới Nga". Ngoại trưởng Mỹ đồng thời lưu ý, Nga hiện không thể đáp ứng được những nhu cầu trong hiện đại hóa công nghệ quốc phòng, hiện đại hóa hoạt động thăm dò năng lượng. 

“Chúng tôi thấy dự đoán rằng nền kinh tế Nga sẽ giảm 8-15% trong năm tới" - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lưu ý. 

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT