Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nga nối lại thỏa thuận ngũ cốc Ukraine

Đăng lúc: Thứ tư - 02/11/2022 21:37
Nga xác nhận tiếp tục tham gia thỏa thuận ngũ cốc Ukraine sau khi Kiev "đảm bảo đầy đủ" phi quân sự hóa hàng lang vận chuyển trên biển.

Tàu Razoni chở ngũ cốc Ukraine khởi hành từ cảng Odessa ngày 1/8  -  Ảnh: AFP
"Phía Ukraine đã đảm bảo rằng hành lang nhân đạo trên biển sẽ chỉ được sử dụng phù hợp với các quy định của Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen và quy định liên quan Trung tâm Điều phối chung (JCC). Nga tin rằng những đảm bảo này là đầy đủ và tiếp tục thực hiện thỏa thuận", Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/11 thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm với sự trợ giúp từ Thổ Nhĩ Kỳ cùng Liên Hợp Quốc, Ukraine đã đảm bảo bằng văn bản rằng sẽ "không sử dụng hành lang nhân đạo cùng các cảng, vốn được chỉ định để xuất khẩu nông sản, phục vụ cho các hoạt động quân sự chống lại Nga".

Nga thông báo các văn bản đảm bảo từ Ukraine được nộp lên JCC cùng ngày. Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ chưa bình luận về thông tin.

Nga hôm 29/10 tuyên bố đình chỉ thực thi thỏa thuận ngũ cốc với cáo buộc Ukraine tập kích cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea và đe dọa các chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen tham gia đảm bảo an ninh hành lang ngũ cốc.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chỉ có thể xem xét nối lại thỏa thuận sau khi hoàn tất điều tra các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea và nhận được "đảm bảo thực sự từ Ukraine" về tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, đặc biệt là không sử dụng hành lang nhân đạo cho mục đích quân sự.

Theo thỏa thuận ngũ cốc, Trung tâm Điều phối chung (JCC) được thành lập tại Istanbul, bao gồm các đại diện cấp cao từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ. Các tàu đến bốc hàng cần trải qua quá trình kiểm tra ngoài khơi Istanbul để đảm bảo không mang vũ khí, sau đó đi qua hành lang an toàn được JCC thiết lập đến các cảng Chornomorsk, Odesa và Yuzhny của Ukraine. Trong hành trình rời đi, các tàu lại được kiểm tra ở ngoài khơi Istanbul.

Thỏa thuận ngũ cốc được đưa ra nhằm góp phần ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột Ukraine. Thỏa thuận tạo điều kiện cho hơn 9,7 triệu tấn ngũ cốc được xuất khẩu thông qua các cảng của Ukraine.

 
Ngọc Ánh (Theo AFP, Zvezzda)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT