Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhật Bản công bố ngân sách quốc phòng lớn nhất từ Thế chiến II

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/12/2022 20:58
Nhật thông qua kế hoạch xây dựng quốc phòng trị giá 320 tỷ USD, lớn nhất từ Thế chiến II, nhằm đối phó với "hàng loạt thách thức an ninh".

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo
Tokyo hôm 10/12  -  Ảnh: 
Reuters
Trong kế hoạch cải tổ quốc phòng lớn nhất nhiều thập kỷ của mình, Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng chi tiêu an ninh lên 2% GDP vào năm 2027, định hình lại bộ chỉ huy quân sự và mua vũ khí mới có thể tấn công các mục tiêu phóng tên lửa nhắm vào đất nước ở khoảng cách xa.

Phát biểu trong họp báo, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông "quyết tâm thực hiện sứ mệnh bảo vệ đất nước và người dân trước thời điểm bước ngoặt lịch sử hiện nay", khẳng định đây là câu trả lời của ông trước "hàng loạt thách thức an ninh mà chúng ta đang phải đối mặt".

"Ở các quốc gia và khu vực láng giềng của chúng ta, việc tăng cường khả năng tên lửa hạt nhân, xây dựng quân đội nhanh chóng và nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực thậm chí còn trở nên rõ ràng hơn", ông nói, nhắc đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

 
Các mặt hàng trong danh sách mua sắm quân sự của Nhật Bản trong 5 năm tới gồm có tên lửa đánh chặn chống tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái tấn công và trinh sát, thiết bị liên lạc vệ tinh, chiến đấu cơ tàng hình Lockheed Martin F-35, trực thăng, tàu ngầm, tàu chiến và máy bay vận tải hạng nặng.
 
Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ dự trữ phụ tùng thay thế và một số loại vũ khí, mở rộng năng lực vận chuyển và phát triển khả năng chiến tranh mạng.

Các cuộc thăm dò cho thấy công chúng Nhật Bản phần lớn ủng hộ bước thay đổi này, nhưng chúng vẫn có thể gây tranh cãi vì hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản không chính thức công nhận quân đội và chỉ giới hạn hoạt động của quân đội trên danh nghĩa ở khả năng tự vệ.

Kế hoạch cải tổ được nêu trong ba tài liệu về quốc phòng và được nội các Nhật Bản thông qua hôm nay. Các tài liệu cũng mô tả Trung Quốc là "thách thức chiến lược lớn nhất từ trước đến nay đối với việc đảm bảo hòa bình và ổn định của Nhật Bản".

Bắc Kinh cùng ngày kêu gọi Tokyo "cẩn trọng với chính sách của mình". "Nhật Bản đã coi thường sự thật, đi chệch khỏi sự hiểu biết chung giữa Trung Quốc và Nhật Bản và cam kết của họ đối với quan hệ song phương, đồng thời làm mất uy tín của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này Vương Văn Bân nói.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết kế hoạch đại tu quốc phòng của Tokyo sẽ "củng cố và hiện đại hóa" liên minh quân sự giữa Nhật Bản và Mỹ.

 
Vũ Hoàng (Theo AFP, Reuters)

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT