Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Nhật Bản sẽ tham gia tuần tra huấn luyện chung với Mỹ trên Biển Đông

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/09/2016 14:37
Nhật sẽ tăng cường hoạt động trên Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra huấn luyện chung với Mỹ, các cuộc tập trận song phương và đa phương với hải quân các nước trong khu vực - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada cho biết hôm qua 16.9.

Tàu Nhật Bản và tàu Mỹ trong một cuộc huấn luyện trên Biển Đông thang 4.2015
Theo Reuters, trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ, bà Inada nói rằng, nếu thế giới bỏ qua những mưu đồ thay đổi nền pháp trị và cho phép "bẻ cong luật lệ" để thành công thì "hậu quả sẽ mang tính toàn cầu".

"Trong bối cảnh này, tôi mạnh mẽ ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ - các hoạt động này đã đi được con đường dài trong việc duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ" - bà Tomomi Inada nói.

"Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường sự tham gia ở Biển Đông thông qua, chẳng hạn các chuyến tuần tra huấn luyện chung của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với Hải quân Mỹ, các cuộc tập trận song phương và đa phương với hải quân khu vực".

Nhật cũng sẽ giúp tăng cường năng lực của các quốc gia ven Biển Đông - bà phát biểu trước cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ở Lầu Năm Góc.

Đầu tháng Chín vừa qua, Nhật Bản cho biết đã sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới. Với Philippines, Nhật đồng ý cung cấp 2 tàu tuần tra lớn và cho mượn 5 máy bay do thám đã qua sử sụng.

Đáp lại tuyên bố của bà Inada, tuyên bố của Hải quân Mỹ nói: "Mỹ hoan nghênh sự quan tâm của Nhật trong việc mở rộng các hoạt động hàng hải ở Biển Đông. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm cách thúc đẩy các nỗ lực hợp tác Mỹ - Nhật để đóng góp vào an ninh và ổn định của khu vực".

 
V.N

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3917
  • Tháng hiện tại: 137460
  • Tổng lượt truy cập: 13296350